Top 10 mẹo dùng điều hòa siêu tiết kiệm điện mà vẫn mát mẻ trong những ngày nắng nóng

Mùa hè đã đến, chúng ta chắc hẳn sẽ cảm thấy vô cùng nóng bức với cái nắng như thiêu đốt. Khi đó chiếc máy điều hòa không khí trong nhà bạn có lẽ sẽ được phát huy tối đa công suất. Tuy nhiên, như thế sẽ làm tăng giá điện hàng tháng của gia đình bạn và nếu không biết cách sử dụng, máy điều hòa còn làm ảnh hưởng sức khỏe của người thân trong gia đình bạn, nhất là trong nhà có trẻ em và người lớn tuổi. Hãy tham khảo những cách giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh trong mùa hè dưới đây để sử dụng thiết bị điện này hiệu quả hơn.

1. Không để nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm

Không để nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm là một trong những cách giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh trong mùa hè mà bạn cần thực hiện. Trong khi ngủ, chúng ta sẽ không cần nhiệt độ lạnh như lúc thức. Chính vì vậy, hãy điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh lên cao một chút khoảng 1 đến 2 tiếng trước khi đi ngủ. Máy lạnh sẽ tiêu tốn ít điện năng hơn do hoạt động ít hơn.

Không chỉ giúp tiết kiệm điện năng, việc không để nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm còn giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn, nhất là giúp trẻ nhỏ tránh được cảm lạnh.

Không để nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm là một trong những cách giúp tiết kiệm điện vào mùa hè

2. Sử dụng máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích căn phòng

Bạn hãy chọn chiếc máy lạnh có công suất thích hợp với diện tích (hoặc thể tích) của căn phòng. Người ta thường tính chọn công suất máy điều hòa cho một căn phòng kín như sau:

– Phòng có thể tích 42 m3 thì chọn điều hòa 1 HP.
– Phòng có thể tích 70 m3 thì chọn điều hòa 1,5 HP hoặc 2 HP.
– Phòng có thể tích 105 m3 thì chọn điều hòa 2,5 HP.

Điều này sẽ khó đối với những người không chuyên về kiến trúc nhà ở. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn chính là đến những cửa hàng bán máy lạnh uy tín để được tư vấn kỹ trước khi mua. Không chỉ giúp bạn tiết kiệm điện sử dụng máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích căn phòng còn giữ cho thiết bị này bền và hoạt động ổn định hơn.

Bạn hãy chọn chiếc máy lạnh có công suất thích hợp với diện tích (hoặc thể tích) của căn phòng

3. Lắp đặt máy lạnh ở những nơi ít bị nắng chiếu

Lắp đặt máy lạnh ở những nơi ít bị nắng chiếu là một trong những cách giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh trong mùa hè. Điều này sẽ giúp máy lạnh khởi động và làm lạnh nhanh hơn, nhờ đó mà hạn chế được lượng điện năng sẽ phải tiêu thụ trong những ngày hè nắng nóng. Vị trí đặt giàn nóng phía bên ngoài cũng nên chọn những nơi thông thoáng, tránh gió mạnh. Chú ý điều này, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều lượng điện tiêu thụ trong gia đình.

Lắp đặt máy lạnh ở những nơi ít bị nắng chiếu

4. Không nên bật điều hòa 24/24

Không nên bật điều hòa 24/24 kể cả trong những ngày hè nóng nực nhất. Việc tắt điều hòa và dùng quạt vào những khoảng thời gian không quá nóng trong ngày sẽ giúp không gian trong phòng thông thoáng hơn, đồng thời giúp tiết kiệm điện năng một cách đáng kể. Bên cạnh đó, bật điều hòa liên tục 24/24 sẽ gây hại cho sức khỏe gia đình bạn vì không khí trong phòng không được lưu thông, độ ẩm bị giảm đi đáng kể.

Không nên bật điều hòa 24/24 kể cả trong những ngày hè nóng nực nhất

5. Kết hợp sử dụng quạt cùng với máy lạnh

Mặc dù chúng ta sử dụng máy lạnh để làm mát, nhưng cũng nên dùng thêm quạt. Bạn không cần phải giảm nhiệt độ máy lạnh xuống quá thấp, quạt sẽ giúp lưu thông khí mát trong phòng. Chính vì vậy mà sẽ tiêu tốn ít điện hơn. Nghe thật lạ nhưng thật sự lại là như vậy. Quạt sử dụng điện năng ít hơn máy lạnh khá nhiều nên kết hợp hai thiết bị này với nhau, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng.

Kết hợp sử dụng quạt cùng với máy lạnh

6. Không nên bật tắt máy lạnh liên tục

Việc bật tắt máy lạnh liên tục sẽ khiến nó phải tiêu tốn một lượng điện đáng kể cho việc khởi động và làm lạnh lại phòng từ đầu. Lời khuyên dành cho bạn đó là trước khi ra ngoài lâu, hãy tăng nhiệt độ máy lạnh lên mức nhiệt độ cao nhất (khoảng 30 đến 32 độ), đóng kín tất cả cửa sổ và che rèm lại. Khi quay trở về, bạn sẽ cảm thấy thấy nóng nhưng hơi nóng ấy sẽ không không ảnh hưởng quá nhiều. Và đặc biệt là điện năng tiêu thụ khi giảm nhiệt độ xuống sẽ không tốn như khi máy lạnh của bạn phải hoạt động lại từ đầu.

Việc bật tắt máy lạnh liên tục sẽ khiến nó phải tiêu tốn một lượng điện đáng kể

7. Chọn chế độ “dry”

Dùng điều khiển để chuyển chế độ lạnh từ “Cool” (hơi lạnh, hình ảnh biểu thị là bông tuyết” sang chế độ “Dry” (trừ ẩm, hình ảnh biểu thị là giọt nước). Thao tác đơn giản trên sẽ giảm công suất tiêu thụ điện của điều hòa sẽ giảm đi 10 lần, hạn chế sốc nhiệt vì nhiệt độ phòng sẽ không thấp quá 23 độ C và không dao động lớn với nhiệt độ bên ngoài.

Hãy chuyển từ chế độ Cool (bên phải, có bông tuyết) và chế độ Dry (bên trái, có giọt nước) để tiết kiệm điện.

8. Điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp lý

Điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp lý là một điều rất quan trọng nếu bạn muốn tiết kiệm điện cho gia đình. Từ 25 đến 28 độ C là nhiệt độ thích hợp nhất để máy lạnh hoạt động một cách tối ưu nhất, điện năng tiêu tốn ít. Việc cài đặt nhiệt độ phù hợp sẽ giúp cho chiếc máy lạnh giảm lượng tiêu hao đến hơn 40%. Điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp lý là một trong những cách giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh trong mùa hè mà bạn cần thực hiện.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp lý

9. Đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh

Đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh là một trong những cách giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh trong mùa hè mà bạn nên áp dụng. Nếu khi sử dụng máy lạnh, bạn để cửa mở hoặc có bất kỳ khe hở nào, khí lạnh sẽ bị thoát ra ngoài. Lúc này, nhiệt độ bên ngoài sẽ tác động trực tiếp đến nhiệt độ trong phòng khiến máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn. Tất nhiên là sẽ tốn rất nhiều điện.

Đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh

10. Vệ sinh máy lạnh định kì

Vệ sinh máy lạnh định kì là một điều rất quan trọng, không chỉ với máy lạnh mà với hầu hết tất cả các thiết bị điện trong gia đình. Vệ sinh thường xuyên sẽ giúp nâng cao độ bền, tăng tuổi thọ của máy lạnh, tiết kiệm lượng điện tiêu thụ, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc gây bệnh. Khi vệ sinh máy lạnh, hãy chú ý làm sạch các tấm lưới lọc khí, màn chắn và bộ lọc không khí. Vệ sinh sạch sẽ máy lạnh giúp giảm đến 15% công suất hoạt động, tiết kiệm một lượng điện rất lớn.

Vệ sinh sạch sẽ máy lạnh giúp giảm đến 15% công suất hoạt động

Top10meohay vừa chia sẻ với bạn những cách một trong những cách giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh trong mùa hè. Hãy áp dụng với chiếc máy lạnh của gia đình để có một mùa hè không nóng nực mà vẫn tiết kiệm điện năng tiêu thụ, giảm chi phí cho chính mình.

Comments (0)
Add Comment