Bật mí 10 cách học tiếng anh giao tiếp cực kì hiệu quả

Thế giới càng ngày càng phẳng, việc xóa bỏ các rào cản ngôn ngữ từ đó cũng trở nên vô cùng quan trọng không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn trên mọi phương diện văn hóa, xã hội,… Nếu không học tiếng Anh, bạn sẽ bị cả thế giới “bỏ rơi”! Nhưng làm sao để học được loại ngôn ngữ này một cách đúng nhất để đạt hiệu quả cao thì bạn hãy xem 10 cách học tiếng Anh giao tiếp cực kì hiệu quả dưới đây nhé!

1. Nghe thụ động

Việc mở máy hát hay các bộ phim tiếng anh mà bạn không cần phải quá chú tâm đến những gì đang diễn ra trên phim hay nói cách khác bạn vẫn có thể làm bất cứ việc gì trong lúc ti vi vẫn đang chiếu các bộ phim tiếng anh. Việc nghe thụ động sẽ giúp bạn thấm nhuần tiếng anh hơn vì bạn thường xuyên tiếp thu tiếng anh dù bạn không cần nghe chú tâm để dịch lại, điều này diễn ra thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện được việc nghe tiếng Anh của mình nhiều hơn.

Một số trang web giúp ích cho bạn trong việc nghe thụ động như:

 • Studyphim.com
 • Toomva

Hay một số kênh truyền hình được chiếu trên TV:

 •  HBO
 •  Discovery
 • AXN HD
 • CNN
 • Fashion TV
 • Disney
 • Cinemax…
Bật mí 10 cách học tiếng anh giao tiếp cực kì hiệu quả
Nghe thụ động là vừa nghe vừa làm việc

2. Xem phim hoạt hình

Nếu bạn đang ở cấp độ cơ bản hay chưa biết gì về Tiếng Anh thì việc xem phim hoạt hình sẽ giúp bạn tăng nhanh kĩ năng nghe tốt hơn vì nội dung của các phim hoạt hình khá đơn giản, từ vựng gần gũi và hình ảnh sinh động sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn. Hãy xem những bộ phim hoạt hình phù hợp với cấp độ của mình rồi hãy tăng lên cấp độ khác để việc nghe diễn ra tốt hơn.

Một số phim hoạt hình ở cấp độ dễ:

 • UP (2009)
 • Hotel transylvania (2012)
 • Frozen
 • Alvin and the chipmunks Chipwrecked
 • Ice Age: The Great Egg-Scapade
 • Kung Fu Panda 3
 • The Dam Keeper
 • Alpha and Omega 1
Bật mí 10 cách học tiếng anh giao tiếp cực kì hiệu quả 2
Xem phim hoạt hình sẽ giúp tăng khả năng nghe hiểu tiếng anh nhanh hơn

3. Tự kỷ

Việc tự nói chuyện với chính mình thông qua gương cũng không còn quá xa lạ với chúng ta nữa. Hãy bật những bộ phim hay và ghi chép những câu tiếng anh đó và nghe đi nghe lại nhiều lần sau đó nhìn vào gương và nói lại giống như vậy, bạn hãy chú ý xem khuôn miệng của họ khi nói chuyện và bắt chước nhé. Việc bắt chước theo cách nói chuyện của họ sẽ giúp bạn điều chỉnh được giọng và ngữ điệu của mình khi phát âm.

Bật mí 10 cách học tiếng anh giao tiếp cực kì hiệu quả 3
Tự nói với chính mình cũng là một phương pháp để học tiếng anh đấy

4. Nghe nhiều hơn

Nghe nhiều hơn và nhiều hơn nữa không chỉ tạo một môi trường tiếng anh cho bạn mà còn giúp bạn cải thiện được kĩ năng nghe của chính mình. Cách đơn giản để việc nghe diễn ra dễ dàng hơn đó là NGHE NGHE NGHE và NGHE. Bạn hãy cứ nghe dù không hiểu gì rồi bạn hãy tua đi tua lại đoạn vừa nghe và nghe cho đến khi nào hiểu thì thôi.

Bật mí 10 cách học tiếng anh giao tiếp cực kì hiệu quả 4
Nghe nhiều hơn để hiểu ngữ cảnh nhiều hơn

5. Dịch báo, tạp chí

Dịch báo hay tạp chí bằng tiếng Anh thường xuyên giúp bạn làm quen nhanh với các mặt chữ trong tiếng Anh. Điều này giúp bạn có thể tra từ và nghĩa để nạp thêm cho mình thêm càng nhiều từ vựng mới. Hãy bắt đầu việc dịch những tạp chí với những chủ đề bạn yêu thích như: makeup, thời trang, đời sống, khoa học, pháp luật, nghệ thuật, giải trí, người nổi tiếng,v.v… sẽ giúp bạn có thêm hứng thú trong việc làm quen và tìm hiểu nhiều hơn về tiếng Anh.

Một số báo và tạp chí online bạn có thể in ra và dịch dần nhé:

 • fortune.com
 • nytimes.net
 • people.com
 • who.com.au
 • outlookindia.com
 • fashionmagazine.com
 • elle.com
 • wmagazine.com
Bật mí 10 cách học tiếng anh giao tiếp cực kì hiệu quả 5
Hãy dịch những bài báo với chủ đề yêu thích sẽ tăng hứng thú trong việc dịch tiếng anh của bạn

6. Xem phim không cần phụ đề

Xem phim không cần phụ đề sẽ giúp bạn biết được trình độ của mình ở đâu và có thể hiểu được bao nhiêu % của đoạn hội thoại, giúp kích thích trí tưởng tượng của bạn nhiều hơn và bạn biết được rằng mình cần thêm bao nhiêu từ vựng để hiểu được toàn bộ nội dung của hội thoại.

Cách xem phim để đạt hiệu quả cao nhất có thể:

Bước 1: bật bất kì đoạn hội thoại hay phim ảnh nào và xem không cần sub (nhớ đừng bao giờ bật sub trong lần nghe thứ 1 này nhé)

Bước 2: nghe và xem từng hành động cử chỉ của nhân vật ở lần nghe thứ nhất.

Bước 3: sau khi nghe xong lần 1 bạn chắc chắn sẽ không hiểu được chắc 100% đoạn hội thoại đang nói về cái gì nhưng việc xem cử chỉ hành động giúp bạn có thể hiểu được nội dung của câu chuyện mà họ đang nói.

Bước 4: trong lần nghe thứ 2 này bạn cần ghi lại tất cả nội dung của đoạn hội thoại và có thể đánh dấu bỏ qua những câu không hiểu và xem mình có thể hiểu được bao nhiêu %.

Bước 5: trong lần nghe thứ 2 nếu bạn đã hiểu được >50% đoạn hội thoại thì bạn có thể chuyển qua lần nghe thứ 3 là xem lại và có thể bật sub nhé.Tuy nhiên nếu bạn chỉ hiểu được <50% thì bạn nên xem lại lần thứ 3 mà đừng bật sub.

Bước 6: hãy nghe lại một lần nữa mà không cần sử dụng sub để text xem bạn hiểu được bao nhiêu.

Tiếp tục nghe đi nghe lại nhiều lần thì bạn cũng sẽ đạt được kết quả như mong đợi mà xem phim không cần dùng đến sub nữa.

Bật mí 10 cách học tiếng anh giao tiếp cực kì hiệu quả 6
Hãy xem những bộ phim yêu thích để tránh sự nhàm chán

7. Viết note

Việc viết note thường xuyên giúp bạn ghi nhớ được nhiều từ vựng hơn ở nhiều ngữ cảnh khác nhau. Bạn có thể đặt các giấy note ở những nơi bạn thường lui tới như: tủ lạnh, nhà bếp, bàn làm việc, nhà vệ sinh….. Chúng sẽ dễ dàng đặt vào mắt của bạn giúp bạn nhìn thấy chúng mỗi ngày và đến một lúc nào đó bạn sẽ nhớ ngay từ vựng đó dù không còn giấy note nữa.

Bật mí 10 cách học tiếng anh giao tiếp cực kì hiệu quả 7
Giấy note giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh hơn và lâu hơn

8. Học bằng Flashcard

Ưu điểm của việc sử dụng flashcard là bạn có thể mang nó đi đến bất kì nơi đâu với kích thước nhỏ gọn bạn có thể dễ dàng bỏ chúng vào trong túi xách để lúc nào bạn cũng có thể lấy ra và học được ngay. Cách này khá hiệu quả và được khá nhiều bạn áp dụng thử và rất thành công.

Tuy nhiên, khuyết điểm của flashcard là chúng khá là đắt tiền nếu như bạn mua ở ngoài. Nhưng nếu chúng có thể giúp bạn học được nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn thì cũng đáng để chi ra đúng phải không? Bạn cũng có thể tự làm Flashcard tại nhà bằng giấy bìa cứng và khoen tròn.

Bật mí 10 cách học tiếng anh giao tiếp cực kì hiệu quả 8
flashcard

9. Học qua video trên YouTube

Youtube là website nổi tiếng nhất thế giới bằng việc cung cấp những video chất lượng ở đa lĩnh vực bạn có thể dễ dàng học tiếng Anh ở đây thông qua các bài hát, phim ảnh, truyện tranh hay thậm chí là các bài giảng tiếng anh của các giảng viên trong nước và ngoài nước. Ở thời đại công nghệ kĩ thuật phát triển mạnh thì YouTube không còn quá xa lạ nữa.

Hãy cùng tìm hiểu về 10 trang YouTube dạy tiếng Anh hay nhất thế giới hiện nay:

1. https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish ( BBC english)

2. https://www.youtube.com/user/engvidenglish (Engvid)

3. https://www.youtube.com/channel/UCmAObNLBg60MA5AH_7QsBtQ (Kenny N)

4. https://www.youtube.com/user/VietSpecialEnglish (VOA)

5. https://www.youtube.com/user/BritishCouncilLE (British Council LearnEnglish)

6. https://www.youtube.com/user/rachelsenglish (Rachel’s English)

7. https://www.youtube.com/user/DailyEasyEnglish (Daily Enghlish)

8. https://www.youtube.com/user/learnexmumbai (Let’s talk)

9. https://www.youtube.com/user/JenniferESL (Learn English with Jennifer)

10. https://www.youtube.com/user/MinooAngloLink (Anglo Link)

Bật mí 10 cách học tiếng anh giao tiếp cực kì hiệu quả 9
youtube là kho tàng kiến thức vô cùng rộng lớn

10. Tự tạo môi trường

Môi trường yếu tố quan trọng để giúp bạn nói tiếng Anh tốt hơn và tự nhiên hơn. Tuy nhiên chúng ta đang sống ở một quốc gia mà tiếng Anh lại không phải là ngôn ngữ chính vì vậy việc nghe tiếng Anh và nói chuyện bằng tiếng Anh là rất khó.

Vì thế, việc làm thế nào để có một môi trường tiếng Anh để bạn có thể trau dồi tiếng Anh đó chính là tự tạo cho mình một môi trường ngay tại nhà bằng cách tham gia các buổi hội thảo bằng tiếng Anh hoặc có thể ra ngoài hồ Tây để tìm và bắt chuyện với người nước ngoài để có thể hiểu được họ đang nói gì.

Bật mí 10 cách học tiếng anh giao tiếp cực kì hiệu quả 10
Hội thảo cũng là một phương tiện để tạo ra môi trường tiếng anh cho chính mình
Bật mí 10 cách học tiếng anh giao tiếp cực kì hiệu quả 11
Gặp gỡ giao tiếp thêm nhiều bạn bè mới từ các quốc gia trên thế giới

Tiếng Anh không khó! Chỉ có người không biết cách đúng nhất để học tiếng anh mà thôi. Qua 10 cách học tiếng Anh được nêu trên, bạn có thể áp dụng thử xem và để đạt kết quả tốt nhất nhé.

Bài viết liên quan Cùng tác giả

Trả lời