Đây là 10 nguyên nhân gây ung thư bạn nên biết để phòng tránh

Từ trước đến nay, mọi người vẫn tin rằng, nguyên nhân của bệnh ung thư là do di truyền hoặc hậu quả của lối sống không lành mạnh. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đường, dùng son môi hay sử dụng chai nhựa... là những nguyên nhân không ngờ gây ra các khối u, tổn thương mô tế bào, dẫn đến ung thư. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến ung thư mỗi chúng ta cần biết để phòng tránh.

1. Ăn quá nhiều đường

Nhiều người thích ăn ngọt, tuy nhiên việc ăn quá nhiều đường sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt có nguy cơ dẫn đến ung thư. Theo nghiên cứu, lượng đường dư thừa trong cơ thể chúng ta sẽ gây ra viêm, tăng các khối ung thư trong cơ thể.

Đây là 10 nguyên nhân gây ung thư bạn nên biết để phòng tránh

2. Sử dụng chai nhựa

Chúng ta nên hạn chế uống nước bằng chai nhựa bởi đây cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến ung thư. Hầu hết những chai nhựa được sản xuất ra chỉ với mục đích sử dụng một lần, tuy nhiên chúng được tái chế lại thành những chất liệu nhựa kém chất lượng hơn.

Đặc biệt các loại nước hoa quả có nhiều axit sẽ phản ứng với chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc. Bạn nên sử dụng chai thủy tinh hoặc kim loại chất lượng tốt để trữ nước.

Đây là 10 nguyên nhân gây ung thư bạn nên biết để phòng tránh 23. Son môi

Son môi là thứ không thể thiếu trong túi xách của mọi phụ nữ. Tuy nhiên chúng ta không hề biết rằng trong son môi còn chứa những hợp chất hóa học độc hại như chì, triclosan, cadmium, mathacrylate, parabens… Đây đều là những chất độc gây nguy hại đến sức khỏe và đặc biệt là mầm mống cho bệnh ung thư.

Đây là 10 nguyên nhân gây ung thư bạn nên biết để phòng tránh 34. Ít vân động

Không thường xuyên vận động cơ thể sẽ khiến bạn trở nên yếu ớt và có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn, nếu một người chỉ ngồi ì một chỗ sẽ khiến mức độ oxy trong máu sẽ giảm, là nguyên do làm tăng nguy cơ ung thư.

Đây là 10 nguyên nhân gây ung thư bạn nên biết để phòng tránh 45. Uống đồ quá nóng

Theo công bố của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), tiêu thụ đồ uống ở nhiệt độ vượt quá 65 độ C có thể gây ung thư thực quản. Những đồ uống ở nhiệt độ quá nóng có thể gây bỏng da và bỏng nước trong thực quản khiến tế bào ung thư có nguy cơ phát triển.

Đây là 10 nguyên nhân gây ung thư bạn nên biết để phòng tránh 56. Uống rượu

Rượu là thứ được con người sử dụng rộng rãi và từ rất lâu đời. Tuy nhiên, uống nhiều rượu có thể gây ung thư gan. Một số liệu thống kê đã cho thấy, trên thế giới có đến 3,5% số ca ung thư là do rượu gây ra, ước tính cứ 30 bệnh nhân chết vì ung thư thì sẽ có một người tử vong do tác hại của rượu, đặc biệt những người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư cao hơn tất cả.

Đây là 10 nguyên nhân gây ung thư bạn nên biết để phòng tránh 67. Ăn nhiều đồ chiên rán

Thức ăn chiên rán thường là đồ ăn nhanh có thể gây ra ung thư cao gấp hai lần so với đồ ăn bình thường. Các chất béo và mỡ thừa chiên đi chiên lại nhiều lần khiến người ăn khó tiêu và gây ra ung thư dạ dày, tiền liệt tuyến,..

Đây là 10 nguyên nhân gây ung thư bạn nên biết để phòng tránh 78. Uống nước có ga

Nước uống có ga, đặc biệt là các loại nước ngọt được mọi người ưa thích. Tuy nhiên tiềm ẩn sau đó là những nguy hại khôn lường. Các loại nước có ga chứa các chất gây ung thư như methylmadizole. Theo nghiên cứu, đường trong loại đồ uống giải phóng ra insulin trong cơ thể và loại chất nuôi dưỡng các tế bào ung thư.

Đây là 10 nguyên nhân gây ung thư bạn nên biết để phòng tránh 89. Hút thuốc

Theo một con số thống kê, thuốc lá là nguyên nhân gây ra 4/5 trường hợp bị ung thư phổi. Đây là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ sống thấp nhất, không chỉ làm tổn thương phổi và gây ra căn bệnh ung thư phổi, huốc lá còn làm tổn hại nghiêm trọng các bộ phận khác của cơ thể.

Đây là 10 nguyên nhân gây ung thư bạn nên biết để phòng tránh 910. Căng thẳng kéo dài

Khi phải chịu áp lực và quá căn thẳng, não của chúng ta buộc phải tiết ra các chất cần thiết là cortisol – nguyên nhân chính làm tăng 2 loại axit HCl và pepsine để điều hòa cơ thể. Tuy nhiên chính chất này có thể gây trào ngược dịch vị, viêm dạ dày tá tràng và thậm chí cũng dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.

Đây là 10 nguyên nhân gây ung thư bạn nên biết để phòng tránh 10Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta hãy nói không với những chất độc hại như rượu, bia, thuốc lá,.. và quan tâm đến chế độ ăn uống của mình hơn. Đặc biệt cần chú ý rèn luyện thể thao để có một cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh căn bệnh ung thư quái ác.

Bài viết liên quan Cùng tác giả

Trả lời