Điểm mặt 10 lợi ích thần kỳ của việc ngồi thiền đối với sức khỏe con người

Tất cả chúng ta đều đã từng nghe nói rằng thiền định là tốt, nhưng ngoài việc thư giãn, chúng ta có thể không chắc chắn chính xác lý do tại sao nó lại tốt đến vậy. Sự thật là bạn có thể trải nghiệm vô số lợi ích trực tiếp và gián tiếp từ thiền định. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ nhìn vào 10 lợi ích thần kỳ của thiền định mà bạn có thể không biết.

1. Tăng cường miễn dịch

Tác dụng thường được nhắc tới nhất của thiền là giúp cơ thể thư giãn hơn. Điều này cũng giúp ích cho hệ miễn dịch của ta. Căng thẳng và lo lắng sẽ gián tiếp làm suy yếu hệ thống miễn dịch của con người, khiến chúng ta dễ mắc bệnh hơn. Thiền làm giảm bớt những lo lắng, giảm độc tố tiết ra, giảm stress, là một cách lành mạnh để giảm căng thẳng. Và từ đó, nó góp phần làm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Điểm mặt 10 lợi ích thần kỳ của việc ngồi thiền đối với sức khỏe con người
Ngồi thiền giúp thư giãn, thoải mái từ đó tăng cường miễn dịch.

2. Cải thiện khả năng sinh sản

Các đối tượng được thí nghiệm đã cho đến kết quả rằng, việc quá căng thẳng cũng sẽ có ảnh hưởng đến khả năng và ham muốn có con. Việc thiền một lần nữa giúp làm chúng ta bình tĩnh hơn, sảng khoái hơn. Từ đó, giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn và cải thiện khả năng sinh sản ở mỗi người.

Điểm mặt 10 lợi ích thần kỳ của việc ngồi thiền đối với sức khỏe con người 2
Ngồi thiền cũng có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản, góp phần tạo nên một gia đình êm ấm.

3. Hỗ trợ tuần hoàn máu

Ngồi thiền còn đi kèm với các hoạt động thở điều tiết. Thở đúng cách trong khi thiền định, không hối thúc, thở gấp sẽ có tác dụng tới việc tuần hoàn máu trong cơ thể. Oxy, chất dinh dưỡng được chuyển tải tốt, giảm thiểu nguy cơ bị thiếu máu lên não, đến các đầu ngón tay, chân gây tê nhức.

Điểm mặt 10 lợi ích thần kỳ của việc ngồi thiền đối với sức khỏe con người 3
Ngồi thiền giúp hỗ trợ tuần hoàn oxy trong máu, giảm thiểu nhiều bệnh cho cơ thể.

4. Nâng cao suy nghĩ tự chấp nhận

Khi ngồi thiền, con người sẽ có ý thức kiểm soát suy nghĩ của mình hơn. Một phần quan trọng trong suy nghĩ khi thiền là con người nghĩ tới những việc trong cuộc sống mà không phán xét, cuốn theo nó. Ta bình tĩnh phát triển những hiểu biết, góc nhìn mới về cuộc sống và loại bỏ những tư tưởng tự trách cứ lương tâm mà thay vào đó là tự chấp nhận nó.

Điểm mặt 10 lợi ích thần kỳ của việc ngồi thiền đối với sức khỏe con người 4
Ngồi thiền giúp ta có suy nghĩ tích cực hơn, chấp nhận những điều đã qua để hướng tới tương lai.

5. Tăng cường sự tự tin

Thiền làm giảm đi những suy nghĩ tiêu cực và giúp ta thanh thản, hiểu bản thân mình hơn. Khi biết mình có ưu điểm gì cần phát huy, nhược điểm gì cần khắc phục trong lúc thiền, bản thân sẽ tự tin hơn trong cuộc sống. Ta không có cảm giác sợ hãi nữa mà bình tâm hơn, hình thành trong thời gian ngồi thiền.

Điểm mặt 10 lợi ích thần kỳ của việc ngồi thiền đối với sức khỏe con người 5
Việc thiền giúp con người bình tâm và tự tin hơn vào bản thân.

6. Giảm đau

Một nghiên cứu năm 2011 chỉ ra rằng các thiền định có thể hiệu quả trong việc giảm đau. Các đối tượng tập trung vào cảm giác vật lí trong một số nơi trên cơ thể họ. Các nhà khoa học cho rằng các đối tượng bị bệnh mãn tính có thể rèn luyện bản thân làm giảm mức độ đau đớn đi.

Điểm mặt 10 lợi ích thần kỳ của việc ngồi thiền đối với sức khỏe con người 6
Thiền thậm chí có thể giúp người ta bớt đi cảm giác đau đớn.

7. Cải thiện mối quan hệ

Thiền là thời điểm để ta nhìn lại cuộc sống, các mối quan hệ của mình. Sự nhìn nhận lại giúp ta thoải mái hơn, chấp nhận bản thân, từ đó có cái nhìn thiện cảm hơn về người khác. Ta có thể xem xét một câu chuyện xảy ra theo các góc độ khác nhau, để không trách cứ sai hay sẵn sàng tha thứ cho người khác.

Điểm mặt 10 lợi ích thần kỳ của việc ngồi thiền đối với sức khỏe con người 7
Thời gian ngồi thiền giúp con người ta suy nghĩ chín chắn hơn về các mối quan hệ, từ đó hóa giải nhiều khúc mắc.

8. Cải thiện khả năng sáng tạo

Sáng tạo được gây nên từ những yếu tố bên ngoài và bên trong. Bí ý tưởng là khi chúng ta bị kẹt trong những suy nghĩ nhất định mà không thể thoát ra ngoài. Khi đang gặp vấn đề đó, bạn hãy thử ngồi thiền để như một cách để trí não sắp xếp lại ý tưởng. Thoát ra được khỏi sự lộn xộn là ta đang đi đúng hướng trong quá trình sáng tạo. Thiền mang lại sự bình tâm, thư giãn, suy nghĩ vì thế được thông suốt, sức sáng tạo được phát huy.

Điểm mặt 10 lợi ích thần kỳ của việc ngồi thiền đối với sức khỏe con người 8
Thiền sẽ đánh thức sự sáng tạo, “bật sáng” những ý tưởng.

9. Tăng cường sự tập trung

Thiền thực chất là một hành động cải thiện sự tập trung. Tập trung từ hơi thở, nơi điều tiết những hành vi nhanh hay chậm của con người. Thông qua thiền định thường xuyên ta có thể nắm rõ được công việc và tăng khả năng tập trung để hoàn thành công việc nhanh và hiệu quả hơn.

Điểm mặt 10 lợi ích thần kỳ của việc ngồi thiền đối với sức khỏe con người 9
Thường xuyên ngồi thiền giúp cơ thể, nhất là trí não, quen với việc tập trung tối đa.

10. Nuôi dưỡng cảm xúc

Thật khó để giải thích tác dụng này của việc thiền định cho đến khi bạn tự trải nghiệm được nó. Sức mạnh của ngồi thiền chỉ cần vài phút mỗi ngày để có thể phát huy tác dụng với cơ thể bạn. Thiền giúp kết nối với cơ thể và tâm trí của bạn.

Nó có thể tạo cảm giác hạnh phúc, sự đồng nhất, ổn định, một cảm giác về sự tự kết nối. Khi mà cuộc sống đang cuốn chúng ta đi theo các hoạt động thể chất bên ngoài, hãy dành một chút thời gian kết nối lại các cảm xúc bên trong và chính điều này có thể giúp ta thay đổi cách nhìn nhận về thế giới.

Điểm mặt 10 lợi ích thần kỳ của việc ngồi thiền đối với sức khỏe con người 10
Thiền thực sự giúp nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực.

Ngồi thiền có nhiều lợi ích đối với cơ thể, cả về sức khỏe, trí tuệ, cảm xúc, suy nghĩ,… Hi vọng rằng, qua bài viết này của Top10meohay, bạn sẽ hiểu thêm về ngồi thiền và tác dụng của thiền, và nếu được thì hãy áp dụng cho bản thân mình.

Bài viết liên quan Cùng tác giả

Trả lời