Top 10 quốc gia hạnh phúc bền vững nhất thế giới hiện nay

Cơ quan Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững của Liên Hợp quốc mới đây đã công bố Báo cáo hạnh phúc thế giới xếp hạng 157 quốc gia, vùng lãnh thổ hạnh phúc trên toàn cầu và top 10 quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới hiện nay

1. Đan Mạch

Top 10 bản xếp ha hạn những quốc gia hạnh phúc bền vững nhất thế giới 1
Đất nước có tuổi thọ trung bình là 80

Danh hiệu quốc gia hạnh phúc nhất thế giới thật xứng đáng dành cho Đan Mạch sau nhiều năm chỉ xếp thứ 2. Đất nước có tuổi thọ trung bình là 80 (tuổi thọ trung bình thế giới là 71), GDP bình quân đầu người đứng thứ 17 thế giới, chăm sóc y tế miễn phí (hoặc được tài trợ thuế), hệ thống phúc lợi xã hội tuyệt vời,… là những gì người dân Đan Mạch có được. Đặc biệt, khoảng cách giầu – nghèo của đất nước này cũng là nhỏ nhất thế giới.

2. Thụy Sỹ

Top 10 bản xếp ha hạn những quốc gia hạnh phúc bền vững nhất thế giới 2
Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới bình chọn thì Thụy Sỹ cũng là đất nước có năng lực cạnh tranh nhất, chế độ thuế hấp dẫn, cơ sở hạ tầng tốt

Tuy năm nay rớt xuống vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng, nhưng những chỉ số hạnh phúc ấn tượng của quốc gia này vẫn rất đáng ngưỡng mộ: tuổi thọ trung bình đạt 82.8, đa số người dân đều thông thạo 3 ngôn ngữ trở lên (tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Pháp), phong cảnh thiên nhiên phong phú, tuyệt đẹp. Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới bình chọn thì Thụy Sỹ cũng là đất nước có năng lực cạnh tranh nhất, chế độ thuế hấp dẫn, cơ sở hạ tầng tốt, khả năng kết nối và sự phát triển của hệ thống giáo dục đẳng cấp hàng đầu thế giới.

3. Iceland

Top 10 bản xếp ha hạn những quốc gia hạnh phúc bền vững nhất thế giới 3
Quốc đảo này được bình chọn là đất nước yên bình nhất thế giới.

Với mức thu thuế thấp, chính sách chăm sóc sức khỏe và giáo dục miễn phí, quốc đảo này được bình chọn là đất nước yên bình nhất thế giới.

4. Na Uy

Top 10 bản xếp ha hạn những quốc gia hạnh phúc bền vững nhất thế giới 4
Na Uy giữ vị trí đứng đầu về chỉ số thịnh vượng trong 2 năm 2013 và 2014

Na Uy giữ vị trí đứng đầu về chỉ số thịnh vượng trong 2 năm 2013 và 2014. Và không có gì ngạc nhiên khi đất nước này xếp hạng 4 trong bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc.

5. Phần Lan

Top 10 bản xếp ha hạn những quốc gia hạnh phúc bền vững nhất thế giới 5
Ủy ban Hòa bình quốc tế đánh giá là đất nước bình yên nhất thế giới.

Đất nước có diện tích lớn thứ 8 ở châu Âu này vẫn giữ được vị trí xếp hạng của mình với chỉ số thịnh vượng cao nhất do viện Legatum bình chọn và được Ủy ban Hòa bình quốc tế đánh giá là đất nước bình yên nhất thế giới.

6. Canada

Top 10 bản xếp ha hạn những quốc gia hạnh phúc bền vững nhất thế giới 6
Canada thuộc top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Mặc dù chỉ đứng thứ 6 trong Báo cáo này, đây vẫn là đất nước có tuổi thọ trung bình cao nhờ lối sống khoa học và không khí trong lành.

7. Hà Lan

Top 10 bản xếp ha hạn những quốc gia hạnh phúc bền vững nhất thế giới 7
Hà Lan đã không còn giữ được vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng này

Hà Lan đã không còn giữ được vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng này nhưng đó không phải vấn đề lớn. Đây vẫn là một đất nước đề cao tự do dân chủ, cảnh quan đẹp tuyệt vời và được mệnh danh là thiên đường dành cho người đi xe đạp.

8. New Zealand

Top 10 bản xếp ha hạn những quốc gia hạnh phúc bền vững nhất thế giới 8
New Zealand có chính phủ hoạt động tốt, chính sách y tế, giáo dục và xã hội

New Zealand có chính phủ hoạt động tốt, chính sách y tế, giáo dục và xã hội đem lại nhiều lợi ích cho người dân. Cuộc sống nơi đây được đánh giá cao nhờ chất lượng tốt, môi trường sạch, hòa bình, thân thiện.

9. Úc

Top 10 bản xếp ha hạn những quốc gia hạnh phúc bền vững nhất thế giới 9
Úc trở thành một trong những điểm đến được yêu thích nhất thế giới.

Úc sở hữu hệ thống rạn san hô Great Barrier lớn nhất thế giới, được CNN mệnh danh là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới cùng những bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp, nền nhiệt độ ấm áp. Chính vì vậy, Úc trở thành một trong những điểm đến được yêu thích nhất thế giới.

Melbourne được ca ngợi là “thành phố đáng sống nhất thế giới” theo kết quả khảo sát của Economist Intelligence Unit (EIU) dựa trên các chỉ số: mức độ tội phạm, mối đe dọa của khủng bố, chất lượng chăm sóc y tế, khả năng kiểm duyệt, khí hậu, giáo dục và liên kết giao thông vận tải.

10. Thụy Điển

Top 10 bản xếp ha hạn những quốc gia hạnh phúc bền vững nhất thế giới 10
Thụy Điển lọt top đầu những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Là đất nước có diện tích lớn thứ 3 châu Âu, Thụy Điển lọt top đầu những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Tuy nhiên, kết quả này đã tụt xuống 2 bậc so với năm ngoái.

Thụy Điển có tất cả những nét đẹp giống như các nước láng giềng khu vực Bắc Âu: cuộc sống thành thị sôi động như thủ đô Copenhagen (Đan Mạch), sở hữu nhiều núi đồi, hồ nước thơ mộng như Na Uy, đảo và hải cảng của Baltic. Thủ đô Stockholm được xếp hạng thành phố toàn cầu với vẻ đẹp nổi tiếng và sự thân thiện của người dân nơi đây.

Bài viết liên quan Cùng tác giả

Trả lời