Top 10 điều thú vị về nền giáo dục ở Nhật Bản-xứ sở hoa anh đào

Đối với người nước ngoài, một số khía cạnh của hệ thống giáo dục Nhật Bản có thể khiến cho họ rất ngạc nhiên. Nó thể hiện qua 10 sự thật thú vị trong cuộc sống hằng ngày của học sinh Nhật Bản. Coi trọng nhân cách hơn kết quả học tập, bữa trưa được tiêu chuẩn hóa, học sinh tự dọn dẹp mà không cần lao công là những điều ấn tượng ở trường học Nhật Bản.

1. Giáo viên không được đuổi học sinh ra khỏi lớp

Trong điều 26 của Hiến pháp Nhật Bản có quy định rằng – tất cả mọi người ai cũng đều có quyền được hưởng nền giáo dục bình đẳng như nhau. Cho nên, khác hẳn với một số đất nước khác khi giáo viên có thể đuổi 1 học sinh không ngoan ra khỏi lớp, thì giáo viên Nhật Bản lại cố gắng lấy lại bình tĩnh và kiên nhẫn để hoàn thành hết buổi học. Và học sinh đó vẫn được ngồi lại lớp để được nghe hết bài học.

Top 10 điều thú vị chỉ có ở học sinh tại Nhật Bản-xứ sở hoa anh đào 1

2. Bữa trưa giống nhau và học sinh tự phục vụ

Tại các trường công của Nhật Bản, tất cả học sinh đều có bữa trưa giống y hệt nhau. Không ai khác ai – tất cả đều phải hoàn thành xong bữa trưa của mình trong một khoảng thời gian nhất định do nhà trường đặt ra. Hơn nữa, đa phần các trường công tại Nhật Bản không có căng-tin, nên cơ hội để mua thức ăn ngoài là hoàn toàn không có.

Trường hợp học sinh được mang theo thức ăn từ nhà đi nhưng phải được sự đồng ý của nhà trường trước. Đặc biệt, bữa trưa của học sinh cũng đều là do chính học sinh tự làm, mỗi ngày sẽ có các nhóm học sinh thay phiên nhau để làm bữa trưa cho các bạn học. Nhóm học sinh đó sẽ sử dụng trang phục nhà bếp để nấu ăn, sau khi mọi người ăn xong thì họ sẽ đi dọn dẹp, tất nhiên toàn bộ các quá trình đó cũng đều được giáo viên quan sát kỹ lưỡng.

Top 10 điều thú vị chỉ có ở học sinh tại Nhật Bản-xứ sở hoa anh đào 2

3. Thầy cô và học sinh cùng ăn trong lớp

Đa phần, các quốc gia trên thế giới đều cấm việc ăn uống trong lớp học, bởi cho rằng như vậy là làm mất vệ sinh trong lớp, kể cả đó có là giờ ăn trưa. Nhưng với học sinh Nhật Bản thì không như vậy. Họ sẽ sắp xếp lại phòng học với nhau và cùng ăn trưa ngay tại trong lớp học của mình. Thậm chí, giáo viên cũng có thể ngồi ăn cùng với học sinh của mình. Cách này sẽ giúp mọi người rút ngắn khoảng cách và trở nên gần gũi với nhau hơn.

Top 10 điều thú vị chỉ có ở học sinh tại Nhật Bản-xứ sở hoa anh đào 3

4. Học sinh không bị ở lại lớp dù điểm thấp

Tại Việt Nam hay một số quốc gia khác, thì việc học sinh điểm thấp hoặc không đủ để lên lớp, thì sẽ bị học lại và không được lên lớp. Tuy nhiên, tại Nhật Bản thì không bao giờ có chuyện này ra. Những học sinh dù có bị điểm thấp thế nào thì vẫn sẽ được lên lớp, và được có mặt trong buổi lễ tốt nghiệp của trường. Điểm số đối với học sinh Nhật Bản chỉ quan trọng trong khi xét tuyển vào trung học và đại học mà thôi.

Top 10 điều thú vị chỉ có ở học sinh tại Nhật Bản-xứ sở hoa anh đào 4

5. Học sinh cũng là lao công

Ở các trường học tại Nhật Bản thì bạn sẽ rất khó bắt gặp những người lao công. Học sinh sẽ phải tự mình làm vệ sinh lớp học, khuôn viên của trường và cả nhà vệ sinh nữa.

Các trường học đều sẽ phải dành ra một khoảng thời gian nhất định để làm vệ sinh hàng ngày. Không chỉ riêng học sinh mà ngay cả các thầy cô và chính thầy hiệu trưởng đều sẽ phải làm vệ sinh. Không ai có trường hợp ngoại lệ cả, ai cũng đều sẽ được phân công và giữ gìn vệ sinh chung cho lớp và trường học của mình.

Top 10 điều thú vị chỉ có ở học sinh tại Nhật Bản-xứ sở hoa anh đào 5

6. Gần như không có kỳ nghỉ hè

Các giáo viên Nhật Bản hầu như chỉ được nghỉ vào những ngày lễ quốc gia mà thôi. Khi học sinh nghỉ hè, họ vẫn phải hoàn thành những trách nhiệm của bản thân mình tại trường.

Ở các trường trung học, các học sinh thường sẽ là thành viên của một câu lạc bộ nào đó trong trường, thông thường sẽ là do giáo viên điều hành. Trong khi nghỉ hè, học sinh vẫn sẽ tham gia vào hoạt động của các câu lạc bộ như những câu lạc bộ rèn luyện thể dục thể thao. Và học sinh cũng sẽ được giao bài tập về nhà để làm trong kỳ nghỉ hè.

Top 10 điều thú vị chỉ có ở học sinh tại Nhật Bản-xứ sở hoa anh đào 6

7. Mang đôi giày khác khi bước vào lớp học

Ở các trường học Nhật Bản, họ thường yêu cầu học sinh phải đi một đôi giày riêng khi đi vào lớp họcđể giữ gìn vệ sinh chung cho lớp học, và đồng thời ngăn chặn bụi bẩn mang vào từ bên ngoài.

Những túi để đựng sách vở cũng được nhà trường phát cho và tất cả đều giống nhau và đều in logo của trường. Những chiếc túi được may vào các đường sọc phản quang nhằm tránh các tai nạn giao thông khi học sinh đạp xe đi về nhà vào buổi chiều tối.

Top 10 điều thú vị chỉ có ở học sinh tại Nhật Bản-xứ sở hoa anh đào 7

8. Chơi thể thao trước và sau giờ học

Thông thường, học sinh Nhật khi tham gia vào câu lạc bộ thể thao thì sẽ hoạt động vào thời điểm trước và sau giờ học. Cho nên, việc các em học sinh phải tự giác dậy sớm hay đi học về muộn là điều thường xuyên diễn ra. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng làm được điều này, bởi nó đòi hỏi người thực hiện phải có một quyết tâm và tinh thần kiên trì thật cao.

Top 10 điều thú vị chỉ có ở học sinh tại Nhật Bản-xứ sở hoa anh đào 8

9. Trang thiết bị học tập không hiện đại

Tuy rằng nổi tiếng là một quốc gia có nền khoa học công nghệ phát triển và vô cùng hiện đại, nhưng trong các trường học lại không hề có nhiều những trang thiết bị học tập hiện đại. Những tài liệu giảng dạy thì đa số vẫn sẽ là sách giáo khoa truyền thống mà không phải sách điện tử hiện đại. Thay vì lắp đặt điều hòa, tiện nghi cho lớp học thì họ vẫn sử dụng quạt điện nhằm tiết kiệm năng lượng.

Top 10 điều thú vị chỉ có ở học sinh tại Nhật Bản-xứ sở hoa anh đào 9

10. Thầy cô cảm thông cho học sinh ngủ gục

Hàng ngày, mỗi học sinh Nhật có thể có rất nhiều việc cần phải hoàn thành. Ngoài những giờ học trên lớp, họ còn có thể tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ trước và sau giờ học. Họ còn làm các bài tập về nhà vào thời gian khuya hay đến các trung tâm để luyện thi.

Do đó họ sẽ có rất ít thời gian để nghỉ ngơi thoải mái. Chính vì vậy, việc có một số học sinh ngủ gật trong lớp là điều rất bình thường, giáo viên cũng chỉ nhắc nhở 1 hoặc 2 lần rồi thôi chứ hoàn toàn không có ý định trách mắng hay phạt những em học sinh đó.

Top 10 điều thú vị chỉ có ở học sinh tại Nhật Bản-xứ sở hoa anh đào 11
Bạn vừa đọc hết những điều thú vị nhất mà chỉ có học sinh Nhật mới được hưởng đúng không nào? Liệu bạn có muốn làm một vé để bay sang bên Nhật luôn không? Quả thật, sống và học trong nền giáo dục như vậy thật là điều đáng mơ ước của mọi học sinh.

Bài viết liên quan Cùng tác giả

Trả lời