Tác Dụng Của Vitamin E và top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Dễ Tìm Nhất Từ Thiên Nhiên

Trong xã hội chúng ta ngày nay, nhất là đối với phụ nữ việc bảo vệ sức khỏe, dinh dưỡng và làm đẹp ngày càng được chú trọng. Ngoài các chất sơ, chất đạm, thì không thể không nhắc đến các loại vitamin A,B,D,C,E,… trong đó vitamin E góp 1 vai trò quan trọng mà chúng ta có thể không biết rõ cho sức khỏe và làm đep.

Vitamin E là gì và có từ đâu? Vai trò của Vitamin E trong đời sống chúng ta như thế nào? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp qua bài viết chuyên sâu dưới dây:

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 1

Vitamin E có trong những thực phẩm chúng ta dùng hằng ngày

Vitamin E là gì?

Vitamin E là một trong những chất nằm trong nhóm vitamin và cũng tuân theo chức năng của nhóm vitamin là tham gia vào các phản ứng của cơ thể với vai trò xúc tác, giúp cơ thể chuyển hóa (trong những trường hợp cụ thể, nếu thiếu có thể gây ra những bất thường cho cơ thể).

Ví dụ phụ nữ khi mang thai những tháng đầu, nếu thiếu vitamin B9 (acid folic) có thể sẽ gây bất thường về ống thần kinh.

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 2
Vitamin E tham gia vào các phản ứng của cơ thể với vai trò xúc tác, giúp cơ thể chuyển hóa

Như vậy, tuy vitamin E không phải là một chất tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển hóa của cơ thể nhưng lại có tính chất góp phần rất quan trọng trong quá trình này, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, chống lại sự sản xuất dư thừa gốc tự do, chống lại quá trình chết tế bào, kìm hãm quá trình lão hóa, giúp da tóc mịn màng…., ngoài ra còn có nhiều tác dụng khác giúp nâng cao chất lượng sống của con người.

Có bao nhiêu loại vitamin E?

Có hai loại vitamin E: loại có nguồn gốc thiên nhiên và loại tổng hợp.

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 3
Vitamin E thiên nhiên

Vitamin E thiên nhiên

Vitamin E có nguồn gốc thiên nhiên:

Ðược chiết xuất từ dầu thực vật như đậu tương,ngô, mầm lúa mạch, các loại hạt có dầu như hạt hướng dương. Vitamin E thiên nhiên là một đồng phân duy nhất của d-alpha tocopherol.

Có 4 loại tocopherol là alpha, beta, gamma và delta, nhưng alpha là dạng chính (Cũng là vitamin E thiên nhiên) tồn tại trong cơ thể, có tác dụng cao nhất. Tuy nhiên các dạng khác như beta, gamma và delta dù hoạt tính thấp hơn loại alpha nhưng cũng có tác dụng hỗ trợ rất lớn cho sức khỏe con người.

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 4

Vitamin E tổng hợp

Vitamin E tổng hợp:

Mặc dù có tác dụng tốt nhất trong các loại tocopherol, nhưng do chiết xuất từ các thực phẩm thiên nhiên nên không kinh tế, vì vậy người ta đã sản xuất ra loại vitamin E tổng hợp.

Có công thức là dl – alpha tocopherol, gồm 8 đồng phân nhưng chỉ có 1 đồng phân giống vitamin E thiên nhiên là d – alpha tocopherol (chỉ chiếm 12,5%), vì vậy tác dụng của vitamin E tổng hợp thấp hơn so với loại có nguồn gốc thiên nhiên.

 

Tác dụng của Vitamin E

Tác dụng của vitamin E đối với da mặt

Hầu hết, trong thành phần của các sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp đều có dự góp mặt của vitamin E. Điều này đã cho thấy tác dụng tuyệt vời của vitamin này đối với làn da. Vitamin E là một hợp chất có nguồn gốc tự nhiên và tổng hợp gồm các tocopherol. Trong tự nhiên, vitamin E có nhiều trong đậu tương, bắp, lạc, vừng, hạt hướng dương, hạnh nhân… và so với vitamin E tổng hợp, vitamin E nguồn gốc tự nhiên có giá trị cao hơn và tác dụng hiệu quả hơn.

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 5

Hầu hết, trong thành phần của các sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp đều có dự góp mặt của vitamin E

Nghiên cứu về tác dụng của vitamin E, các chuyên gia đã nhận thấy:

– Vitamin E có chứa thành phần chống oxy hóa cực mạnh ngăn ngừa các gốc tự do, các bức xạ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời hay các tác nhân gây ô nhiễm từ môi trường. Từ đó bảo vệ các tế bào và màng tế bào, ngăn ngừa quá trình lão hóa.

– Khả năng chống lão hóa của vitamin E còn thể hiện ở vai trò ngăn chặn các liên kết ngang của protein gây lão hóa bên trong da đồng thời bảo vệ các enzym tự nhiên của da phát huy tác dụng giảm thiểu các nếp nhăn, tăng cường độ ẩm cho da và loại bỏ các hắc tố gây tàn nhang, nám sạm da.

– Đặc biệt, vitamin E còn có tác dụng chữa lành các tổn thương trên da do tia cực tím như cháy nắng hay các vết ửng đỏ. Nếu kết hợp vitamin E cùng với vitamin C, khả năngbảo vệ da và tái tạo da sẽ được tăng cường và phát huy tối đa.

– Ngoài ra, các nhà khoa học cũng công nhận rằng, vitamin có thể bảo vệ các sợi nguyên bào hình thành collagen, glycoprotein, glycosaminoglycans hay các sợi đàn hồi của da giúp làn da được săn chắc, khỏe mạnh và giữ được sự tươi trẻ.

Tác dụng của vitamin E đối với phụ nữ và bà bầu

 

Vitamin E tham gia vào các phản ứng của cơ thể với vai trò xúc tác, giúp cơ thể trong quá trình chuyển hóa các chất. Ví dụ phụ nữ khi mang thai những tháng đầu, nếu thiếu vitamin B9 (acid folic) có thể sẽ gây bất thường về ống thần kinh.

Vitamin E không phải là một chất tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển hóa của cơ thể nhưng lại góp phần rất quan trọng trong quá trình này, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, chống lại sự sản xuất dư thừa gốc tự do, chống lại quá trình chết tế bào, kìm hãm quá trình lão hóa, giúp da tóc mịn màng.

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 6

Vitamin E giúp cho cơ thể khỏe mạnh, kìm hãm quá trình lão hóa, giúp da tóc mịn màng.

Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, những trường hợp thai nghén thường có nguy cơ cao như rối loạn tăng huyết áp trong thai nghén (nhiễm độc thai nghén) uống vitamin E phối hợp với vitamin C, kết quả cho thấy 76% số bệnh nhân không còn tình trạng tiền sản giật.

Nếu được uống bổ sung thường xuyên 400 đơn vị vitamin E và 1.000mg vitamin C hằng ngày vào 3 tháng giữa của thai kỳ, sẽ làm giảm tỷ lệ thai phụ bị tiền sản giật. Sở dĩ vitamin E góp phần thuận lợi cho quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi và giảm được tỷ lệ sẩy thai hoặc sinh non là do đã trung hòa hoặc làm mất hiệu lực của gốc tự do trong cơ thể.

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 7

Vitamin E góp phần thuận lợi cho quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi và giảm được tỷ lệ sẩy thai hoặc sinh non

Vitamin E có nguồn gốc thiên nhiên được hấp thu vào máu và truyền sang thai nhi nhiều hơn và hiệu quả hơn so với loại vitamin E tổng hợp. Các công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng vitamin E có tác dụng chống lại gốc tự do NO (oxid nitric) trong cơ thể (khi chất này dư thừa sẽ gây tác dụng xấu).Vì vậy, bạn cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng của vitamin E đối với tóc

 

Giúp mọc tóc nhanh: phát triển các mao mạch, làm tăng lưu thông máu ở da đầu là sự cần thiết cho sự phát triển của mái tóc khoẻ mạnh.

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 8

Vitamin E giúp tóc mọc nhanh

Vitamin E giúp phát triển các mao mạch để cung cấp số một lượng lớn dinh dưỡng kích thích tóc mọc nhanh. Nó là loại dầu tốt nhất nếu chị em đang mong muốn có mái tóc dài. Hãy bổ sung vitamin E cho cơ thể theo sự chỉ định của thầy thuốc.

Ngăn chặn tóc bạc: Đây là ưu điểm tuyệt vời nhất của Vitamin E cho tóc, nó sẽ giúp bạn hạn chế được tóc bạc. Vitamin E chứa chất chống oxy hoá làm quá trình lão hoá chậm lại. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp giúp chúng ta hạn chế được vấn đề tóc bạc một cách khoa học và hiệu quả.

 

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 9

Đây là ưu điểm tuyệt vời nhất của Vitamin E cho tóc, nó sẽ giúp bạn hạn chế được tóc bạc.

Khắc phục tóc chẻ ngọn: Tóc chẻ ngọn là vấn đề nhiều phụ nữ phải đối mặt. Một mái tóc chẻ sẽ khiến bộ tóc trở nên khô ráp và thiếu sức sống. Nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng nhiệt độ trong khi sấy và tạo kiểu. Để khắc phục vấn đề này, Vitamin E đóng vai trò quan trọng, hãy sử dụng nó bôi vào ngọn tóc và ủ trong 15 phút. Thực hiện 1 tuần 2 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 10

Vitamin E là phương pháp tốt dành cho tóc khô

Cải thiện mái tóc khô: Vitamin E là phương pháp tốt dành cho tóc khô. Bạn có thể sử dụng loại thuốc này với 2 cách. Uống trực tiếp hoặc bôi lên tóc. Nhưng muốn đem lại kết quả nhanh chóng dành cho tóc thì ủ là cách được các chuyên gia làm đẹp khuyên dùng.

Tăng độ bóng cho tóc: Trực tiếp bôi viên nang lên tóc sẽ khiến tóc bóng khoẻ và suôn mượt hơn nhiều. Đây là một ưu điểm rất lớn của Vitamin E. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn thực phẩm chứa nhiều Vitamin D, A, B để giúp mái tóc khoẻ mạnh.

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 11

Trực tiếp bôi viên nang lên tóc sẽ khiến tóc bóng khoẻ và suôn mượt hơn nhiều.

Tóc gãy rụng không còn là lỗi lo: Nếu bạn đang gặp vấn đề về tóc gãy rụng, hãy sử dụng Vitamin E. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tóc bị gãy rụng, Vitamin E có thể khắc phục được hầu hết nhờ những dưỡng chất cực tốt. Bạn có thể xoa tinh chất viên nang trực tiếp trên da đầu. Nhưng đồng thời nên bổ sung nó trong khẩu phần ăn uống. Có thể sử dụng dầu oliu cho tóc kết hợp với Vitamin E để sở hữu tóc khoẻ và bóng.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu vitamin

Các dấu hiệu dễ thấy gồm có mệt mỏi, thiếu máu, thiếu ý chí và hạnh phúc, rụng tóc, tổn thương hệ thống thần kinh trung ương, xương và các vấn đề răng, dễ bị nhiễm trùng, teo cơ, huyết áp cao, tăng cholesterol và đột quỵ.

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 12

Nếu tình trạng thiếu vitamin kéo dài, thì các dấu hiệu khác sẽ biểu hiện rõ rệt hơn, chẳng hạn như vấn đề tiêu hóa, loét dạ dày, ung thư ruột kết, bệnh xơ nang và tắc nghẽn ống dẫn mật

Nếu tình trạng thiếu vitamin kéo dài, thì các dấu hiệu khác sẽ biểu hiện rõ rệt hơn, chẳng hạn như vấn đề tiêu hóa, loét dạ dày, ung thư ruột kết, bệnh xơ nang và tắc nghẽn ống dẫn mật.

Thiếu vitamin E sẽ bị gì?

Các vấn đề về sinh sản

Vitamin E là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe sinh sản. Thiếu hụt vitamin E kéo dài có thể gây ra các triệu chứng rối loạn như sinh non, sẩy thai và vô sinh. Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 13

Thiếu hụt vitamin E kéo dài có thể gây ra các triệu chứng rối loạn như sinh non, sẩy thai và vô sinh

Ở nam giới, thiếu vitamin E có thể gây ra xuất tinh sớm, bất lực và vô sinh. Trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin E thường dẫn tới thiếu máu, sưng mắt, cứng chân, vàng da và nhẹ cân

Thiếu máu

Vitamin E có 2 chức năng quan trọng là giúp hình thành các tế bào máu đỏ mới và duy trì sức khỏe choc các tế bào hiện có.

Thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng bị thiếu máu, cơ thể của bạn sẽ không thể sản xuất đủ lượng hemoglobin, nhưng nếu cơ thể của bạn thiếu cả vitamin E thì sẽ làm cho tình trạng thiếu máu trở nên trầm trọng hơn bởi các tế bào máu đỏ sẽ bị chết với một tốc độ nhanh hơn bình thường.

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 14

Nếu cơ thể của bạn thiếu chất sắt, nếu thiếu cả vitamin E thì bệnh thiếu máu trở nên trầm trọng hơn

Một số chuyên gia khuyên rằng nếu bạn đang trong tình trạng thiếu máu thì bạn nên dùng 200 mg vitamin E ba lần mỗi ngày với bữa ăn để ngăn chặn và cải thiện bệnh thiếu máu.

Khả năng miễn dịch

 

Vitamin E đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Tình trạng thiếu hụt vitamin E kéo dài đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư miệng.

Vitamin E giúp cải thiện tất cả các thành phần của hệ miễn dịch. Nó làm việc với selen để hình thành nên các kháng thể.

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 15

Tình trạng thiếu hụt vitamin E kéo dài đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư miệng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao hơn người bình thường, và lâu hồi phục sau điều trị bệnh hơn.

Top 10 loai thực phẩm giàu vitamin E nhất từ thiên nhiên

1. Hạnh nhân

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 16

 

Hạnh nhân là nguồn rất giàu vitamin E tự nhiên

Khi nghĩ đến vitamin E, nhiều người nghĩ ngay đến hạnh nhân. Hạnh nhân là nguồn rất giàu vitamin E tự nhiên, trong 100 gram hạnh nhân cung cấp 26,2 mg Vitamin E.

Bạn có thể dùng trực tiếp hạt hạnh nhân hay các sản phẩm hạnh nhân như dầu hạnh nhân, sữa hạnh nhân…

2. Rau cải xanh

Cũng giống như củ cải Thụy Sĩ, rau cải xanh rất giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nó cũng là một trong những thực phẩm hàng đầu cung cấp vitamin E, Folate và vitamin A, C, và K.

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 17

Cải xanh cũng là một trong những thực phẩm hàng đầu cung cấp vitamin E, Folate và vitamin A, C, và K

Mặc dù rau cải xanh khi qua chế biến thành món chín sẽ cho hương vị tốt hơn, nhưng một lời khuyên là bạn nên sử dụng chúng trong các món salat, hoặc xem xét cách nấu sao cho giữ lại được nhiều giá trị dinh dưỡng hơn.

3. Rau bina (rau chân vịt)

Không chỉ giàu vitamin E, rau chân vịt còn chứa nhiều chất oxy hóa và các dinh dưỡng cần thiết như canxi và folate

Có thể rau bina không phải là một trong những món ăn ưa thích của bạn, nhưng nó lại là một trong những loại rau rất tốt cho sức khỏe.

Không chỉ giàu vitamin E, nó còn chứa nhiều chất oxy hóa và các dinh dưỡng cần thiết như canxi và folate. Có thể dùng nó như một loại rau xanh trong các bữa ăn hay kết hợp cùng các món ăn khác.

4. Dầu thực vật

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 19

Chỉ cần một muỗm canh dầu mầm lúa mì đã có thể cung cấp 100% nhu cầu vitamin E hàng ngày của bạn

Vitamin E cũng có nhiều trong dầu thực vật, trong các loại dầu thực vật, dầu từ mầm lúa mì có hàm lượng vitamin E cao nhất. Chỉ cần một muỗm canh dầu mầm lúa mì đã có thể cung cấp 100% nhu cầu vitamin E hàng ngày của bạn.

Dầu hướng dương là một thay thế tuyệt vời, một muỗm canh có thể cung cấp hơn 5 mg Vitamin E. Ngoài ra còn có dầu dừa, ô liu,… cũng rất giàu vitamin E.

5. Quả bơ

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 20

Chỉ cần một nửa quả bơ đã có hơn 2 mg Vitamin E tự nhiên.

Quả bơ được coi như một trong những loại thực phẩm cung cấp nguồn Vitamin-E lành mạnh. Chỉ cần một nửa quả bơ đã có hơn 2 mg Vitamin E tự nhiên. Người ta có thể dễ dàng kết hợp bơ vào món salad, bánh mì hay sinh tố.

6. Bông cải xanh

 

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 21

Chỉ cần một chén bông cải xanh sẽ cung cấp 4% nhu cầu vitamin E hàng ngày của bạn.

Bông cải xanh (súp lơ xanh) được gọi là thực phẩm giải độc tốt nhất và cũng là loại thực phẩm giàu Vitamin E lành mạnh. Chỉ cần một chén bông cải xanh sẽ cung cấp 4% nhu cầu vitamin E hàng ngày của bạn.

7. Đu đủ

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 22

Đu đủ là một nguồn dinh dưỡng tốt có chứa nhiều Vitamin E

Đu đủ là một nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt trong những nguồn Vitamin E. Mặc dù nó thường được biết đến là trái cây giàu vitamin C, một quả đu đủ tươi có thể đáp ứng 17% yêu cầu Vitamin E hàng ngày của bạn. Bạn có thể làm sinh tố trái cây từ đu đủ để cung cấp vitamin E, C lành mạnh

8. Xoài

Xoài là một nguồn cung cấp vitamin E tự nhiên rất tốt

Loại quả nhiệt đới màu sắc sặc sỡ này mang trong mình rất nhiều chất dinh dưỡng gồm các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, điển hình là vitamin E. Một khẩu phần ăn thông thường có thể mang lại cho cơ thể 2.32 mg tương ứng 11% lượng vitamin E cần thiết mỗi này. Xoài ngoài ra cũng là một nguồn A, C, đồng và kali cực tốt.

9. Bơ thực vật

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 24

Bơ thực vật thường chứa dầu ngũ cốc, cung cấp cho cơ thể bạn 8 mg vitamin E với mỗi muỗng canh.

Bơ thực vật thường chứa dầu ngũ cốc, cung cấp cho cơ thể bạn 8 mg vitamin E với mỗi muỗng canh. Nếu bạn muốn tăng lượng Vitamin E cho phù hợp nhu cầu hàng ngày, hãy sử dụng bơ thực vật.

Luôn luôn đảm bảo khi mua bơ thực vật có chứa thành phần là dầu ngũ cốc. Tuy nhiên nên nhớ không nên lạm dụng chúng vì có chứa nhiều chất béo, sẽ dấn đến béo phì nếu không dung một cách khoa học.

10. Khoai lang

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E Chúng Ta Nên Biết 25

1 khẩu phần ăn khoai lang đã nấu chin, nghiền nát có thể mang tới 15 % hàm lượng vitamin E cần thiết

Khoai lang là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nên có trong bữa ăn hằng ngày của bạn. Đây đồng thời cũng là nguồn vitamin e tuyệt vời. 1 khẩu phần ăn khoai lang đã nấu chin, nghiền nát có thể mang tới 15 % hàm lượng vitamin E cần thiết. Các loại dưỡng chất khác cũng có trong khoai lang bao gồm vitamin A, C, mangan, đồng và sắt.

Trên đây là một vài loại thực phẩm giàu vitamin E điển hình. Giờ bạn đã có thể nghĩ ra các cách thức sáng tạo tuyệt vời để mang lại thêm nhiều giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn của mình rồi chứ.

Hãy nhớ rằng, các lợi ích mà vitamin E mang lại có thể bị giảm đi đáng kể sau khi nấu chín và để lâu. Chính vì thế, bạn hãy ăn các thực phẩm giàu vitamin E khi chúng còn tươi để có được lượng dưỡng chất cần thiết thiết nhất.

Bài viết liên quan Cùng tác giả

Trả lời