Cùng chiêm ngưỡng 10 ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới

Những ngôi chùa là tổng thể của một công trình kiến trúc và được xây dựng theo một vẻ đẹp và sự sáng tạo tuyệt vời. Hiện nay trên thế giới có hàng trăm ngôi chùa với lối kiến trúc cùng vẻ ngoài xinh đẹp. Và trong danh sách hôm nay, chúng tôi sẽ cho các bạn thấy được 10 ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới.

1. Wat Rong Khun (Thái Lan)

Ngôi chùa ở Thái Lan này là nơi kết hợp giữa nghệ thuật truyền thống tôn giáo với nghệ thuật đương đại. Toàn bộ ngôi chùa được sơn màu trắng để tượng trưng cho sự thanh khiết của Đức Phật.

Màu trắng cũng là màu chủ đạo trong các đồ vật ở đây để miêu tả sự thoát khỏi bóng tối vươn tới trời cao. Ngôi chùa có một vài mảnh kính phản quang để tượng trưng cho sự khôn ngoan của Phật, tỏa sáng ra khắp vũ trụ.

Cùng chiêm ngưỡng 10 ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới 1
Màu trắng chủ đạo ở chùa Wat Rong Khun.

2. Angkor Wat (Campuchia)

Angkor Wat đã là một biểu tượng của đất nước Campuchia, xuất hiện trên quốc kì của nước này. Chùa được phương tây biết đến khi một tu sĩ Bồ Đào Nha thế kỉ 16 đến thăm và miêu tả nó như “một kiến trúc xây dựng phi thường, khó có thể miêu tả bằng ngòi bút”.

Lời nói đó góp phần khiến Angkor Wat trở thành điểm du lịch thu hút khách du lịch bậc nhất ở Campuchia. Khách du lịch đến đây cũng có thể đến thăm các di tích lân cận là Angkor Thom và Bayon, hai ngôi đền từ thời Khmer.

Cùng chiêm ngưỡng 10 ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới 2
Di tích Angkor Wat nhìn từ xa.

3. Chùa Vàng Punjab (Ấn Độ)

Ngôi chùa được xây dựng bên cạnh một hồ nước yên tĩnh ở Punjab, Ấn Độ. Đây tương truyền là nơi yêu thích của Đức Phật khi đến hành thiền. Guru Nanak, người sáng lập đạo Sikh sau này cũng đến chùa để suy ngẫm, thiền.

Chùa vàng của đạo Sikh được xây trên đảo nhỏ này tượng trưng cho sự tự do vô hạn. Chùa có nhiều biểu tượng trang nghiêm, hình dạng như một chiếc ô làm bằng đá cẩm thạch, mạ vàng và cả đá quý.

Cùng chiêm ngưỡng 10 ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới 3
Chùa Vàng Punjab nổi bật trong đêm.

4. Prambanan (Indonesia)

Ngôi chùa này mang kiến trúc Hindu và được xây dựng vào thế kỉ 10. Chùa được xây dựng nhằm mục đích cho thấy sự phổ biến của đạo Hindu ở Java, Indonesia. Chùa được đặt ở độ cao 47 m với ba tòa nhà, mỗi tòa thờ một vị thần, là Vishnu, Brahma, Shiva. Chùa có tất cả các mặt hướng về phía đông, vốn là hướng của sự linh thiêng.

Cùng chiêm ngưỡng 10 ngô4i chùa đẹp nhất trên thế giới
Kiến trúc Hindu đặc trưng của ngôi chùa.

5. Đền Sri Ranganathaswamy (Ấn Độ)

Ngôi đền này thuộc đạo Hindu và nằm ở vùng Srirangam. Nó được coi là một trong những ngôi đền quan trọng thờ thần Vishnu. Đền được nằm ở vùng đất rộng 63 ha. Ngôi đền Srirangam nổi tiếng bởi những kim tự tháp nhiều màu sắc có lối vào từ dưới mặt đất. Toàn bộ công trình có 21 kim tự tháp, trong đó kim tự tháp cao nhất tới 15 tầng, tức khoảng 60 m.

Cùng chiêm ngưỡng 10 ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới 5
Các kiến trúc rực rõ màu sắc của ngôi đền.

6. Chùa Shwedagon (Myanmar)

Ngôi chùa Phật giáo mạ vàng này cao đến 98 m cùng các bộ phận trang trí cũng bằng vàng. Ước tính số vàng để xây dựng chùa Shwedagon khoảng 9 tấn vàng. Chùa nằm trong lòng thủ đô của Myanmar, phía tây của hồ Kandawgyi.

Tại đây cũng lưu giữ 4 báu vật thiêng của các tín đồ Phật giáo, gồm gậy của Phật Câu Lưu Tôn, lọc nước của Phật Câu Na Hàm, mảnh áo của Phật Ca Diếp và 8 sợi tóc của Phật Thích Ca.

Cùng chiêm ngưỡng 10 ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới 6
Chùa Shwedagon là điêm du lịch hấp dẫn ở Myanmar

7. Tu viện Nest Tiger (Bhutan)

Đây là nơi thờ Guru Rinpoche, người được suy tôn là Đức Phật thứ hai. Ngôi chùa này nằm ở vị thế cùng kiến trúc có một không hai. Nest Tiger nằm trên vách đá núi cao ở thung lũng Paro, thuộc dãy Himalaya hùng vĩ.

Theo truyền thuyết, Guru Rinpoche đã đến được đây bằng một con hổ trắng biết bay, ông đến đây để chinh phục các linh hồn ma quỷ cố gắng chinh phục ý chí của mình. Tu viện Nest Tiger được cho là một trong những nơi đẹp nhất ở Bhutan.

Cùng chiêm ngưỡng 10 ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới 7
Vị thế có một không hai của Nest Tiger.

8. Đền Borobudur (Indonesia)

Ngôi đền này được xây dựng theo hình ảnh một bông hoa sen nổi trong một hồ nước lớn, giống như các Đức Phật được sinh ra. Ngôi đền nằm ở miền Trung đảo Java. Số phận của ngôi đền cũng rất long đong. Nó bị bỏ hoang một ngàn năm trước, rồi lại bị tro bụi bao phủ sau vụ phun trào núi lửa khủng khiếp Merapi.

Ngôi đền được phát hiện năm 1814. Và sau đó được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Tại ngôi đền với còn 504 bức tượng Phật đặt ở các vị trí khác nhau. Đền Borobudur được coi là ngôi đền Phật giáo lớn và lâu đời nhất thế giới.

Cùng chiêm ngưỡng 10 ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới 8
Ngôi đền được cho là nơi thờ Phật giáo lớn và lâu đời nhất thế giới.

9. Chùa Thiên Đường (Trung Quốc)

Ngôi chùa này được xây dựng ở thời nhà Minh, tức khoảng hơn năm thế kỉ trước. Chùa nằm trong một khuôn viên rộng lớn, khoảng 2,7 triệu mét vuông. Chùa có đặt một bức tường phía Nam hình chữ nhật tượng trưng cho đất, một bức tường hình tròn tượng trưng cho trời.

Cùng chiêm ngưỡng 10 ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới 9
Khuôn viên rộng lớn đáng ngưỡng mộ của chùa Thiên Đường.

10. Đền Gawdawpalin (Myanmar)

Ngôi đền Gawdawpalin được xây dựng từ thời vua Narapatisithu (1174 – 1211) và hoàn tất trong triều đại vua Htilominlo (1211 – 1235). Ngôi đền là ngôi chùa ở độ cao thứ hai ở Bagan, Myanmar. Đền cao hai tầng, có ba tầng hiên thấp phía dưới và bốn tầng hiên cao phía trên.

Cùng chiêm ngưỡng 10 ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới 10
Khung cảnh bao quanh hùng vĩ của ngôi đền.

Hi vọng rằng các bạn có thể đến thăm một ngôi chùa trong danh sách này để du lịch tâm linh. Đến chùa để tâm hồn thanh tịnh và không vướng phải bộn bề cuộc sống.

Bài viết liên quan Cùng tác giả

Trả lời