Ghé thăm 10 viện bảo tàng lịch sử nổi tiếng nhất Việt Nam

Khi đi du lịch đến Việt Nam, bạn sẽ không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh đẹp tuyệt vời, những bãi biển đẹp mà còn thưởng thức những món ăn đường phố ngon miệng. Tuy nhiên, Bảo tàng là một trong những công trình điểm đến nổi bật thu hút lượng lớn khách du lịch trong nước cũng như quốc tế. Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về những Bảo tàng lịch sử hàng đầu tại Việt Nam.

1. Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội)

Nằm tọa lạc ngay trong khuôn viên tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 19, Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Bảo tàng Hồ Chí Minh là một trong những bảo tàng lớn nhất Việt Nam, Công trình Bảo tàng được khởi công xây dựng ngày 31 tháng 8 năm 1985 và khánh thành vào đúng ngày 19 tháng 5 năm 1990, nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo tàng tập trung chủ yếu vào việc trưng bày các hiện vật, tài liệu liên quan đến Lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta. Địa thế thuận lợi cùng với những công trình nổi tiếng như: Khu di tích Phủ Chủ tịch, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chùa Một Cột… Vì vậy Bảo tàng Hồ Chí Minh là một trong những điểm đến thu hút nhiều lượt khách trong nước cũng như Quốc tế tham quan.

Với diện tích 18.000 m2, trong đó có 13.000 m2 sử dụng, và lưu giữ khoảng 12 vạn hiện vật, Bảo tàng Hồ Chí Minh trở thành Bảo tàng lớn nhất và hiện đại nhất nước ta.

Bảo tàng Hồ Chí Minh là bảo tàng đầu hệ của hệ thống các bảo tàng di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến nay, các bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hệ thống Bảo tàng Hồ Chí Minh gồm 14 đơn vị trải dài 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Bảo tàng có các loại Hội trường rộng lớn với 350, 250, 60, 50 chỗ ngồi có thể tổ chức các hội nghị, sự kiện lớn nhỏ.

Ghé thăm 10 viện bảo tàng lịch sử nổi tiếng nhất Việt Nam
Bảo tàng Hồ Chí Minh

2. Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Hà Nội)

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tọa lạc tại số 1 phố Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, một vị trí gần với những công trình nổi tiếng khác như: Hồ Hoàn Kiếm, Đền Ngọc Sơn, Cầu Long biên, Chợ Đồng Xuân… là điểm đến thu hút nhiều lượng khách du lịch đến thăm quan. Được thành lập ngày 3 tháng 9 năm 1958 trên cơ sở kế thừa Bảo tàng Louis Finot do người Pháp xây dựng năm 1926 và hoạt động vào năm 1932.

Đây là Viện bảo tàng của trường Viễn Đông Bác cổ, với diện tích trưng bày hơn 2.000 m2, bảo tàng lịch sử là nơi lưu trữ nhiều cổ vật có giá trị như: Trống đồng Ngọc Lũ; Trống đồng Hoàng Hạ; Tháp đồng Đào Thịnh; Tượng hai người đàn ông cõng nhau thổi khèn; Cây đèn hình người quỳ…

Đến thăm quan Bảo tàng Lịch sử Việt Nam là cơ hội để các bạn tổng hợp lại cho mình những kiến thức Lịch sử phong phú và đa dạng của Dân tộc ta, từ những cuộc chiến chống giặc ngoại xâm cho tới các vương triều: Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Hồ, Lê Mạc, Tây Sơn, Nguyễn, và đặc biệt là hiện vật về thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Ghé thăm 10 viện bảo tàng lịch sử nổi tiếng nhất Việt Nam 2
Khuôn viên bên ngoài Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Hà Nội)

3. Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Tp.Hồ Chí Minh)

Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại Tp.Hồ Chí Minh tọa lạc tại số 2 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, nằm trong khuôn viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo được đông đảo du khách trong và ngoài nước ghé thăm khi du lịch Sài Gòn.

Là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất Thành phố cũng như Đất nước Việt Nam, được xây dựng từ năm 1927, khánh thành và đi vào hoạt động năm 1929, tiền thân là Viện Bảo tàng Blanchard de la Brosse.

Bảo tàng có hai phần:

– Phần 1 trưng bày lịch sử Việt Nam từ khi có dấu vết con người đến năm 1930 khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời.

– Phần 2 trưng bày chuyên đề mang đặc trưng của khu vực phía Nam như: văn hoá Óc Eo; văn hoá cổ đồng bằng sông Cửu Long, nghệ thuật Chăm pa; Bến Nghé Sài Gòn, thành phần các dân tộc Việt Nam…

Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại Tp.Hồ Chí Minh hiện đang lưu giữ hơn 30.000 tư liệu, hiện vật quý của lịch sử Việt Nam từ thời khai sinh đến thời kỳ Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (1930). Bên trong bảo tàng được chia thành nhiều gian phòng khác nhau: phòng trưng bày thời Ngô – Đinh –Tiền Lê – Lý, phòng trưng bày cổ vật thời Tây Sơn, phòng cổ vật Vương Hồng Sển hay phòng trưng bày áo vua, áo hoàng hậu thời Nguyễn.

Đến với Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại Tp.Hồ Chí Minh, khách du lịch trong và ngoài nước sẽ được tìm hiểu, thưởng ngoạn hàng chục ngàn hiện vật quý giá được sưu tầm công phu trong ngoài đất nước Việt nam từ thời tiền sử đến thời Nguyễn, được tận mắt nhìn thấy các sản phẩm đồ gốm của các nước bạn…

Ghé thăm 10 viện bảo tàng lịch sử nổi tiếng nhất Việt Nam 3
Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Tp.Hồ Chí Minh)

4. Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (Tp.Hồ Chí Minh)

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh nằm ở số 28 đường Võ Văn Tần, quận 3, Tp.Hồ Chí Minh, là một trong các địa điểm ưa thích của du khách Việt Nam lẫn du khách nước ngoài khi đến với Tp.Hồ Chí Minh.

Lịch sử hình thành: Bảo tàng Chứng tích chiến tranh được thành lập ngày 4 tháng 9 năm 1975 với tên gọi “Nhà trưng bày tội ác Mỹ-Ngụy”. Ngày 10 tháng 11 năm 1990 đổi tên thành “Nhà trưng bày tội ác chiến tranh xâm lược”. Đến ngày 4 tháng 7 năm 1995 (một tuần trước khi Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam), bảo tàng này lại đổi tên thành “Bảo tàng Chứng tích chiến tranh” như ngày nay.

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh gồm có 1 tầng trệt và 2 tầng lầu. Khu vực tầng trệt gồm quầy vé, phòng đa năng, phòng thế giới ủng hộ Việt Nam kháng chiến và đặc biệt là “Chuồng cọp” – đây là một kiểu giam giữ tù nhân dã man nhất mà Mỹ – Ngụy đã sáng chế để hành hạ các tù binh tại nhà tù Côn Đảo.

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh trưng bày một số hiện vật, hình ảnh trong Chiến tranh Việt Nam với các chủ đề: lính Mỹ tàn sát, tra tấn, tù đày dân, rải chất độc hóa học, rải bom phá hoại miền Bắc. Các hiện vật như máy bay, đại bác, xe tăng, máy chém và hai ngăn “chuồng cọp” được xây dựng đúng kích thước như ở nhà tù Côn Đảo.

Bên ngoài Bảo tàng còn có những gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm về văn hóa dân tộc Việt Nam để du khách tham quan có thể mua về làm quà lưu niệm cho bạn bè và người thân.

Ghé thăm 10 viện bảo tàng lịch sử nổi tiếng nhất Việt Nam 4
Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh)

5. Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ (Tp.Hồ Chí Minh)

Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ được tổ nghiên cứu Lịch sử Phụ nữ Nam bộ thành lập ngày 29 tháng 04 năm 1985, tọa lạc tại số 202 Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, Tp.Hồ Chí Minh, nơi đây là một điểm đến, một địa chỉ quen thuộc với khách tham quan trong nước, nhất là các tầng lớp phụ nữ và khách nước ngoài đến tham quan Tp.Hồ Chí Minh.

Bảo tàng có diện tích sử dụng 5.410,5 m2, một hội trường có sức chứa gần 1.000 người, hệ thống kho bảo quản trên 700 m2, diện tích trưng bày 2.000 m2 bao gồm 10 phòng trưng bày về truyền thống xây dựng và bảo vệ tổ quốc của phụ nữ Nam Bộ.

Tòa nhà của bảo tàng hiện nay có 4 tầng lầu, trong thời kỳ Việt Nam Cộng hòa là tư dinh của Nguyễn Ngọc Loan,Tổng nha Cảnh sát của Việt Nam Cộng hòa và được sử dụng là bảo tàng từ năm 1984. Ngoài khu trưng bày, bảo tàng còn có hội trường 800 chỗ, phòng chiếu phim, thư viện, kho lưu trữ.

Bảo tàng hiện quản lý 31.360 hiện vật. Trong đó có 30.431 hiện vật trong kho và 929 hiện vật đang trưng bày; 16.739 hiện vật thể khối và 14.621 phim, ảnh, tài liệu khoa học phụ các loại; gần 2/3 là hiện vật loại hình chiến tranh cách mạng với hơn 1/3 là hiện vật văn hóa bao gồm nhiều chất liệu.

Các hiện vật được chia thành 24 sưu tập theo chủ đề hoặc theo chất liệu, trong đó có 6 sưu tập hiện vật quý hiếm. Hầu hết hiện vật được bảo quản theo đúng hướng dẫn của Cục Di sản Văn hóa theo từng chất liệu với ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm thích hợp.

Hiện vật được quản lý trong máy tính theo phần mềm do Cục Di sản hướng dẫn. Mỗi năm có tiến hành xịt mối mọt, bảo quản thường xuyên và bảo quản định kỳ hiện vật. Ngoài ra, thư viện của bảo tàng có trên 11.000 đầu sách chuyên đề về phụ nữ.

Ghé thăm 10 viện bảo tàng lịch sử nổi tiếng nhất Việt Nam 5
Cổng chính Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ (Số 202 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh)

6. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Hà Nội)

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nằm trên Đường Nguyễn Văn Huyên, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội, nơi đây là tổ chức sự nghiệp trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, có chức năng nghiên cứu khoa học, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, phục chế hiện vật và tư liệu về các dân tộc; tổ chức trưng bày,trình diễn và những hình thức hoạt động khác nhằm giới thiệu, phổ biến và giáo dục về các giá trị lịch sử, văn hoá của các dân tộc trong và ngoài nước; cung cấp tư liệu nghiên cứu về các dân tộc cho các ngành; đào tạo cán bộ nghiên cứu, nghiệp vụ, quản lý về nhân học bảo tàng.

Ngày 24 tháng 10 năm 1995, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Ngày 12 tháng 11 năm 1997, nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh các nước sử dụng tiếng Pháp họp tại Hà Nội, Bảo tàng tổ chức lễ khánh thành, với sự có mặt của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và Tổng thống Cộng hòa Pháp Jacques Chirac.

Công trình Viện Bảo tàng Dân tộc học do kiến trúc sư Hà Đức Lịnh, người Tày thiết kế. Nội thất được thiết kế bởi nữ kiến trúc sư Véronique Dollfus (người Pháp), tọa lạc trong khuôn viên rộng gần 4,5 ha, bao gồm ba khu trưng bày.

– Khu trưng bày trong tòa Trống Đồng: không gian trưng bày thường xuyên giới thiệu 54 dân tộc ở Việt Nam trải rộng trên 2 tầng của toàn nhà với sự bố trí nội dung tham quan rất logic. Ngoài ra, tại tầng hai của toà nhà Trống Đồng, du khách còn được tham quan tìm hiểu về các dân tộc thiểu số khác ở Việt Nam như: Tày, Thái, H’mông, Dao,… dưới sự bố trí rất khoa học theo kiểu xuyên dọc theo đất nước.

– Thứ hai, khu trưng bày ngoài trời, được gọi là Vườn kiến trúc, rộng khoảng 2 ha, xây dựng từ năm 1998 đến 2006, giới thiệu chủ yếu 10 công trình kiến trúc dân gian của 10 dân tộc ở Việt Nam.

– Thứ ba, toà nhà 4 tầng có tên gọi Cánh diều, khởi công xây dựng tháng 6/2007, với diện tích khoảng 500 ha và khai trương trưng bày đầu tiên vào cuối năm 2013, là khu trưng bày về các cư dân ngoài Việt Nam, trước hết là các dân tộc ở Đông Nam Á.

Ghé thăm 10 viện bảo tàng lịch sử nổi tiếng nhất Việt Nam 6
Khuôn viên Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

7. Bảo tàng Hải quân Việt Nam (Tp.Hải Phòng)

Bảo tàng Hải quân được thành lập ngày 04 tháng 01 năm 1975, là Bảo tàng chuyên ngành lịch sử quân sự Hải quân, đã được xếp hạng 2 trong hệ thống Bảo tàng Quốc gia. Vị trí tại Km 0, đường 353 (đầu cầu Rào), xã Anh Dũng, huyện Kiến Thụy, Tp.Hải Phòng, nối liền Tp.Hải Phòng với khu du lịch Đồ Sơn.

Bảo tàng Hải Quân như một con tàu lớn đang neo đậu tại Cầu Rào đón chào khách du lịch đến thăm quan, chiêm ngưỡng những hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa, về các chiến thắng tiêu biểu của quân thủy Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, đặc biệt là truyền thống chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Bảo tàng có tổng diện tích 16.000 m2, với hệ thống trưng bày phong phú, sinh động, là một trung tâm văn hoá lịch sử của quân chủng Hải quân và Tp.Hải Phòng là nơi nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử, tham quan du lịch hấp dẫn đối với khách tham quan.

Các hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng hết sức phong phú và đầy ý nghĩa lịch sử, được tóm gọn trong 6 nội dung trưng bày như sau:

+ Vùng biển Việt Nam và truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam trên sông, biển.

+ Hải quân nhân dân Việt Nam ra đời, xây dựng và hoạt động trong điều kiện hòa bình (1955 – 1964), chiến thắng trận đầu ngày 2 và ngày 5 tháng 8 năm 1964.

+ Hoạt động của Hải quân nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1965 – 1975).

+ Phần trưng bày thể hiện 10 năm chiến đấu anh dũng, mưu trí sáng tạo của Hải Quân nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

+ Hải quân nhân dân Việt Nam (từ 1975 đến nay).

+ Khu vực trưng bày ngoài trời: Trưng bày hiện vật khối lớn phản ánh thành tích xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Hải Quân nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ghé thăm 10 viện bảo tàng lịch sử nổi tiếng nhất Việt Nam 7
Bảo tàng Hải quân Việt Nam

8. Bảo tàng Tôn Đức Thắng (Tp.Hồ Chí Minh)

Bảo tàng Tôn Đức Thắng là một bảo tàng tại Tp.Hồ Chí Minh, tọa lạc tại địa chỉ số 5 đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, đối diện nhà máy Ba Son. Bảo tàng Tôn Đức Thắng được thành lập nhân kỉ niệm lần thứ 100 ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/1988).

Bảo tàng là nơi trưng bày, lưu giữ, nghiên cứu, giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng qua đó nhằm mục đích là nơi giáo dục truyền thống bổ ích cho thế hệ trẻ và sau này thực hiện nhiệm vụ là nơi tiến hành các nghi thức, cúng bái liên quan đến những dịp kỉ niệm về Tôn Đức Thắng. Tên ban đầu của bảo tàng này là Nhà trưng bày cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Hiện nay, bảo tàng có 7 phòng trưng bày với diện tích trên 700 m2. Bảo tàng đã thể hiện một cách sinh động, khái quát về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng qua hơn 600 hiện vật, tài liệu, hình ảnh. Bảo tàng có hệ thống trưng bày với khoảng 1.000 hiện vật, tài liệu, hình ảnh giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Một số hiện vật tiêu biểu được trưng bày và lưu trữ tại bảo tàng hiện nay:

+ Ngôi nhà thời niên thiếu tại cù lao Ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng – An Giang)

+ Chiếc rương gỗ dùng thời gian là học sinh trường Cơ khí Á Châu.

+ Những sự kiện kéo cờ phản chiến ở Biển Đen, sáng lập Công hội và lãnh đạo phong trào đấu tranh của công nhân Sài Gòn những nǎm 1920.

+ Hình ảnh người thanh niên Tôn Đức Thắng nǎm 18 tuổi lên Sài Gòn học việc và làm thợ máy.

+ Hình ảnh “Hầm xay lúa” – nơi người “cặp-rằng” Hai Thắng.

Một số thành tích mà Bảo tàng đạt được từ khi hoạt động tới nay:

+ Bảo tàng đã đón và phục vụ Trên 2.500.000 lượt khách tham quan trong và ngoài nước.

+ Nǎm 1995 Bảo tàng Tôn Đức Thắng được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

+ Nǎm 2001, đơn vị lại vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

+ Năm 2011, đề xuất tặng Huân chương Lao động hạng Hai.

+ năm 2012 bảo tàng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Hai sau những nỗ lực và cố gắng của toàn bộ công nhân viên chức của Bảo tàng.

Bảo tàng đã trở thành một địa điểm văn hóa – là nơi gặp gỡ, sinh hoạt của các đồng chí lão thành cách mạng, của thanh thiếu niên và các tầng lớp nhân dân.

Ghé thăm 10 viện bảo tàng lịch sử nổi tiếng nhất Việt Nam 8
Tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng bên ngoài cửa chính Bảo tàng

9. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội)

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tọa lạc tại số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội. Bảo tàng thu hút một số lượng lớn du khách trong nước và nước ngoài không chỉ bởi chất lượng của các sưu tập hiệu vật còn ở cả phần kiến trúc nghệ thuật và tòa nhà lịch sử.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt nam có tổng diện tích khuôn viên khoảng 4.200 m2 và diện tích trưng bày là 1.200 m2 năm 1966, Từ năm 1997 -1999, bảo tàng đã được mở rộng với diện tích là 4.737 m2 với diện tích trưng bày trên 3.000 m.

Ngoài ra Bảo tàng còn có cơ sở 2 tại Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa (Hà Nội) với một không gian lớn, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, được sử dụng để bảo quản và phục chế các tác phẩm nghệ thuật cũng như tổ chức các cuộc hội thảo khoa học trong nước và quốc tế.

Trước đây Bảo tàng này là nơi ở dành cho các con gái quan chức pháp từ Đông Dương về Hà Nội học. Năm 1962, nhà nước giao cho Bộ Văn hóa cải tạo để làm nơi trưng bày các tác phẩm Mỹ thuật của Việt nam.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hiện lưu giữ hơn 20.000 hiện vật, trong đó có trên 2.000 hiện vật được trưng bày cố định với các chủ đề chính sau đây:

– Mỹ thuật thời tiền sử – sơ sử.

– Mỹ thuật từ thế kỉ 11 đến thế kỉ 19.

– Mỹ thuật từ thế kỉ thứ 20 cho đến nay

– Mỹ thuật ứng dụng truyền thống.

– Mỹ thuật dân gian.

– Gốm nghệ thuật Việt Nam từ thế kỉ 11 đến thế kỉ 20 bao gồm sưu tập gốm trục với từ 5 con tàu cổ.

So với nhiều bảo tàng có tên tuổi trên thế giới, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam còn ở mức khiêm tốn và trẻ trung. Trên 2.200 hiện vật chọn lọc (từ hơn 20.000 hiện vật) được trưng bày thường xuyên, còn lại toàn bộ hiện vật được lưu trữ và bảo quản tại kho lưu trữ bảo quản học.

Bảo tàng mỹ thuật là một kho báu vô giá của nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam và là một địa chỉ văn hoá hấp dẫn du khách bốn phương.

Ghé thăm 10 viện bảo tàng lịch sử nổi tiếng nhất Việt Nam 9
Bảo tàng Mỹ thuật Việt nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Tp.Hà Nội)

10. Bảo tàng Hà Nội (Hà Nội)

Bảo tàng Hà Nội thành lập và trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội theo Quyết định số 592/QĐ-UBND ngày 04 tháng 02 năm 2009. Mùa thu tháng 10 năm 2010 công trình tòa nhà bảo tàng được khánh thành trong dịp kỉ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Bảo tàng Hà Nội là một công trình với lối kiến trúc độc đáo, có kết cấu hình Kim tự tháp ngược, với cầu thang xoáy ốc bên trong đưa du khách tới các khu triển lãm, được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 54.000 m2, cao 30,7 mét. Công trình gồm 4 tầng nổi và 2 tầng hầm; diện tích xây dựng xấp xỉ 12.000 m2, diện tích sàn hơn 30.000 m2 (kể cả tầng hầm và tầng mái).

Tọa lạc trên đường Phạm Hùng và nằm trong cụm các công trình có kiến trúc độc đáo nhất của Thủ đô, ngay cạnh Trung tâm hội nghị Quốc gia, Cung triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng quốc gia, khách sạn JW Marriot, nhiều trung tâm thương mại lớn của Thành phố, chính khuôn viên rộng rãi và kiến trúc độc đáo đó đã làm cho bảo tàng trở thành một điểm đến quen thuộc của khách tham quan trong và ngoài nước khi nhắc đến thủ đô Hà Nội.

Đến với bảo tàng, du khách có thể lên các tầng tham quan bằng thang máy hoặc bằng cầu thang bộ được thiết kế thành một vòng xoáy tròn nối liền cả bốn tầng nổi. Thiết kế này không chỉ mang lại sự thuận tiện cho khách tham quan mà còn thể hiện ý tưởng về Hà Nội: thành phố được bao bọc bởi những con sông và liên tưởng về thành Cổ Loa năm xưa cũng như hình tượng Thăng Long – rồng bay lên.

Hệ thống trưng bày hiện nay của Bảo tàng được chia làm 2 phần:

– Phần trưng bày trong nhà bao gồm:

+ Cổ vật tiêu biểu

+ Cổ vật Việt Nam

+ Cổ vật nước ngoài

+ Ký ức tháng Mười

+ Triển lãm ảnh Hà Nội xưa và nay

+ Sưu tập hiện vật chất liệu gỗ

+ Sưu tập hiện vật của nhà sưu tập tư nhân Vũ Tấn

+ Sưu tập hiện vật chất liệu đồng

+ Các chuyên đề ngắn hạn.

– Phần trưng bày ngoài trời gồm:

+ Trưng bày chuyên đề Làng nghề, phố nghề tại khu nhà phố cổ

+ Khu vực trò chơi dân gian và lễ hội truyền thống.

Bảo tàng Hà Nội còn được bình chọn là một trong những Bảo tàng đẹp nhất Thế giới. (Theo tờ Business Insider)

Ghé thăm 10 viện bảo tàng lịch sử nổi tiếng nhất Việt Nam 10
Khung cảnh Bảo tàng Hà Nội

Trên đây là những Bảo tàng nổi tiếng nhất Việt Nam, nơi đây các bạn sẽ học hỏi và bổ trợ được nhiều những kiến thức và thông tin Lịch sử còn thiếu.

Bài viết liên quan Cùng tác giả

Trả lời