Tham khảo 10 cách giải quyết hay nhất cho những mâu thuẫn thường xảy ra trong cuộc sống

Trong cuộc sống, dù là ở môi trường nào rồi cũng có những lúc xảy ra mâu thuẫn. Những cuộc tranh luận cũng như ý kiến trái chiều nhau cũng khiến tình cảm và mối quan hệ của bạn với những người đó bị ảnh hưởng. Nếu chúng ta biết cách giải quyết khéo léo những mâu thuẩn thì chúng ta hoàn toàn tự tin làm được tất cả mọi thứ mà không gặp khó khăn trở ngại nào. Vì thế, qua bài viết này gợi ý cho các bạn những cách giải quyết mâu thuẫn một cách hiệu quả nhất nhé.

1. Cố gắng không để mâu thuẫn xảy ra

Người ta thường nói: phòng cháy hơn là chữa cháy. Đừng bao giờ để khi đám cháy lan rộng rồi thì mới bắt đầu chạy đi chạy lại để dập tắt mà thay vào đó, hãy biết cách phòng tránh nó ngay từ đầu.

Và trong những mối quan hệ cũng vậy, khi chúng ta không biết gìn giữ và nhịn, cố tình để mâu thuẫn xảy ra dù biết điều đó không mang đến ích lợi gì thì chắc chắn, mối quan hệ của bạn sẽ đi đến hồi kết một cách nhanh chóng. Thay vì cứ cố để mâu thuẫn xảy ra rồi mới nghĩ cách để giải quyết thì ngay từ ban đầu hãy biết cách kiềm chế bản thân để không xảy ra mâu thuẫn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Tham khảo 10 cách giải quyết hay nhất cho những mâu thuẩn thường xảy ra trong cuộc sống
Cố gắng không để mâu thuẫn xảy ra

2. Hãy thử đặt mình vào hoàn cảnh của người khác

Bởi vì con người luôn ích kỷ, toan tính, lo nghĩ cho riêng mình nên mới có những mối quan hệ xã hội tồi tệ, dẫn đến nhiều hệ quả khôn lường. Nếu mỗi lần xảy ra tranh cãi, mỗi người trong chúng ta biết đặt mình vào vị trí của nhau và cảm nhận lẫn nhau thì chắc chắn sẽ không bao giờ xảy ra những mâu thuẫn đáng tiếc.

Mỗi lần tức giận hay than phiền ai đó, bạn hãy thử bình tĩnh lại và cố gắng đặt mình vào vị trí của họ và cảm nhận xem họ đang nghĩ gì và cảm thấy thế nào. Chỉ cần bạn làm được điều đó, cả thế giới sẽ là của bạn.

Tham khảo 10 cách giải quyết hay nhất cho những mâu thuẩn thường xảy ra trong cuộc sống 2
Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác

3. Đừng để bụng chuyện đã qua

Có những chuyện khi đã qua thì không nên để lại trong lòng, đặc biệt là những mâu thuẫn hay tranh cãi với người khác. Vì như vậy nó chỉ biến bạn thành những người chấp chuyện nhỏ nhặt và đương nhiên làm cho những mối quan hệ của bạn trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Khi bạn tức giận hay khó chịu một ai đó, thay vì cứ giữ nó trong lòng để làm tâm trạng xấu hơn thì hãy thử quên nó đi, xem nó như là chuyện thường trong cuộc sống. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ xảy ra mâu thuẫn với người khác đâu.

Tham khảo 10 cách giải quyết hay nhất cho những mâu thuẩn thường xảy ra trong cuộc sống 3
Quên đi những chuyện đã qua

4. Đừng ngó lơ những mâu thuẫn

Có những người khi tức giận, họ thường có xu hướng ngó lơ những chuyện hay mâu thuẫn đã xảy ra. Đây không phải là cách giải quyết mâu thuẫn một cách triệt để, bởi nó chỉ làm cho mâu thuẫn chuyển biến xấu hơn mà thôi.

Bạn cần phải học cách đối mặt với mâu thuẫn và người có mâu thuẫn với bạn để đưa ra một hướng giải quyết tốt nhất. Đồng thời có thể hiểu nhau hơn và chân thành chia sẻ cảm xúc với nhau hơn. Hãy học cách đối mặt với nó bạn nhé.

Tham khảo 10 cách giải quyết hay nhất cho những mâu thuẩn thường xảy ra trong cuộc sống 4
Đối mặt với mâu thuẫn

5. Đơn giản hóa những mâu thuẫn

Đôi khi những tức giận hay mâu thuẫn có thể làm cho tình trạng mối quan hệ của bạn với người khác trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Và cách giải quyết duy nhất lúc này đó chính là hãy đơn giản hóa những mâu thuẫn của bạn. Xem nó như một chất xúc tác giúp cho các bạn hiểu nhau hơn, chia sẻ với nhau nhiều hơn nữa. Hãy nghĩ biết đâu sau những mâu thuẫn này, bạn và người ấy sẽ trở thành những người bạn tốt thực sự thì sao.

Tham khảo 10 cách giải quyết hay nhất cho những mâu thuẩn thường xảy ra trong cuộc sống 5
Đơn giản hóa những mâu thuẫn

6. Học cách kiểm soát cơn giận dữ

Những cơn tức giận giống như một cơn bão mạnh vậy, sẵn sàng cuốn đi hết mọi thứ của chúng ta, kể cả những gì quan trọng nhất. Vì thế, lại thêm một cách hay giúp bạn giải quyết những mâu thuẫn một cách triệt để đây đó chính là học được cách kiểm soát cơn giận dữ của mình. Mỗi lần giận dữ, bạn hãy nghĩ đến những hệ lụy và hậu quả mà nó để lại. Từ đó, có thể tìm được cách khắc phục nó hiệu quả nhất nhé.

Tham khảo 10 cách giải quyết hay nhất cho những mâu thuẩn thường xảy ra trong cuộc sống 6
Kiềm chế những cơn giận

7. Kiểm soát được những cơn stress

Mỗi ngày, chúng ta phải tất bật với những gánh lo cơm áo gạo tiền, áp lực cuộc sống và công việc cứ thế đè nặng lên đôi vai làm ta trở nên căng thẳng. Và chính những cơn stress đó lại là nguyên nhân gây ra tình trạng mâu thuẫn trong tất cả các mối quan hệ của chúng ta.

Vì mệt mỏi, căng thẳng nên nhìn mọi chuyện, mọi người đều thấy căng thẳng. Do đó, mỗi khi bạn cảm thấy mình đang bị stress, hãy cho bản thân thời gian nghỉ ngơi và lấy lại cân bằng.

Tham khảo 10 cách giải quyết hay nhất cho những mâu thuẩn thường xảy ra trong cuộc sống 7
Kiểm soát được cơn stress

8. Biết cách giúp đỡ người khác

Như đã nói, nếu mỗi người suy nghĩ cho bản thân ít đi một chút, nghĩ cho người khác nhiều hơn chút nữa thì trong xã hội này làm gì có những tranh cãi, mâu thuẫn cơ chứ. Nếu bạn muốn tránh đi những mâu thuẫn, bạn hãy học cách quan tâm và giúp đỡ người khác nhiều hơn. Và rồi ai cũng sẽ yêu mến và thấu hiểu bạn, sẽ chẳng ai muốn tranh cãi hay gây sự với bạn đâu.

Tham khảo 10 cách giải quyết hay nhất cho những mâu thuẩn thường xảy ra trong cuộc sống 8
Biết giúp đỡ người khác

9. Biết điểm dừng và dành thời gian để tĩnh tâm

Khi bạn cảm thấy mâu thuẫn của bản thân với người khác đang đi đến cao trào thì hãy cố gắng kiềm chế bản thân, biết đâu là điểm dừng đúng lúc. Đừng như những chú ngựa non háu đá, chỉ biết tranh cãi, lo giành phần thắng về mình và đương nhiên kết quả có thể bạn sẽ thắng nhưng cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ đánh mất người bạn ấy cả đời.

Nếu bạn là người thông minh, hãy biết cách cư xử đúng mực, biết điểm dừng cho những mâu thuẫn và nên dành thời gian lại để tĩnh tâm.

Tham khảo 10 cách giải quyết hay nhất cho những mâu thuẩn thường xảy ra trong cuộc sống 9
Biết điểm dừng cho những mâu thuẫn

10. Nên rút kinh nghiệm cho bản thân

Sau nhiều lần mâu thuẫn làm cho các mối quan hệ đi đến ngõ cụt, bạn đã bao giờ suy nghĩ đến lý do chưa? Thay vì cứ để mâu thuẫn nối tiếp mâu thuẫn, bạn hãy học cách rút kinh nghiệm và suy nghĩ về những mâu thuẫn đó. Cho bản thân thời gian thêm để tĩnh tâm, rút ra cho bản thân những bài học kinh nghiệm quý giá để tránh xa những mâu thuẫn một cách triệt để nhất.

Tham khảo 10 cách giải quyết hay nhất cho những mâu thuẩn thường xảy ra trong cuộc sống 10
Rút kinh nghiệm cho bản thân

Đôi khi, những mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi được, điều quan trọng không phải là cố gắng thắng sau mỗi lần tranh cãi. Bạn cần học được cách giải quyết mâu thuẫn hiệu quả để dung hòa mọi thứ.

Bài viết liên quan Cùng tác giả

Trả lời