Top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Nếu bạn là người thích sạch sẽ, không quen với cuộc sống ô nhiễm thì chắc chắc những thành phố của nước này sẽ bị loại ngay khi có nhu cầu chuyển nơi sinh sống. Cùng điểm danh 10 thành phố bẩn nhất thế giới không phải ai cũng biết nhé.

1. Mumbai, Ấn Độ

Top 10 bản xếp hạn những thành phố lớn ô nhiễm hàng đầu bật nhất thế giới 1
Khí hậu thời tiết nơi đây khiến cho thủ đô của đất nước đông dân thứ 2 thế giới này trở thành thành phố đứng đầu bảng trong danh sách

Nói rằng Mumbai là kinh đô của rác cũng chẳng phải vô lý. Tất cả các phương tiện công cộng, từ tàu hỏa đến đường ô tô đều quá tải. Điều này vốn chẳng phải là vấn đề gì to tát ,tuy nhiên, đường cống ngầm và điều kiện khí hậu thời tiết nơi đây khiến cho thủ đô của đất nước đông dân thứ 2 thế giới này trở thành thành phố đứng đầu bảng trong danh sách.

2. Cuidad Juarez, Mexico

Top 10 bản xếp hạn những thành phố lớn ô nhiễm hàng đầu bật nhất thế giới 2
Cuidad Juarez chính là một trong những thành phố được chú ý nhất, bởi các vụ phạm tội ở đây.

Đại bộ phận Mexico có hoàn cảnh môi trường không đến nỗi tệ. Mặc dù là quốc gia thuộc thế giới thứ 3, những người dân Mexico là những người ưa sạch sẽ. Tuy nhiên, họ đang gặp rắc rối với nững vấn đề về tội phạm ma túy khiến một số thành phố rất được chú ý. Cuidad Juarez chính là một trong những thành phố được chú ý nhất, bởi các vụ phạm tội ở đây. Tội phạm đương nhiên chẳng mấy quan tâm đến việc thu nhặt rác hay khơi thông cống rãnh thoát nước. Điều mỉa mai chính là họ vẫn hàng ngày lái những chiếc xe rất lòe loẹt đi lại trong thành phố.

3. Pittsburgh, Mỹ

Top 10 bản xếp hạn những thành phố lớn ô nhiễm hàng đầu bật nhất thế giới 3
Nguyên nhân một phần là do xe hơi quá nhiều, một phần là do khí đốt gần như là nguồn năng lượng duy nhất.

Thật khó mà tưởng tượng được tại Mỹ lại có một nơi như thế này. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thật. Pittsburgh là nơi có không khí ô nhiễm nhất nước Mỹ. Đây không phải là mùi vị của những cầu thủ uống quá nhiều bia rượu sau khi thắng trận mà là mùi của khói và khí thải. Trước đó, Pittsburgh còn là khu vực có mức độ an toàn của các hạt bụi trong không khí đứng thứ 2 cả nước, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, mức độ ô nhiễm bụi trong không khí đã đứng đầu nước Mỹ. Nguyên nhân một phần là do xe hơi quá nhiều, một phần là do khí đốt gần như là nguồn năng lượng duy nhất. Đó là chưa kể ngành công nghiệp gang thép tại nơi đây.

4. Norlisk, Nga

Top 10 bản xếp hạn những thành phố lớn ô nhiễm hàng đầu bật nhất thế giới 4
Sự ô nhiễm ở Norlisk ngày càng trở nên tồi tệ

Khi ngành công nghiệp chủ yếu là khai thác kim loại thì việc ô nhiễm gần như trở thành điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, sự ô nhiễm ở Norlisk ngày càng trở nên tồi tệ. Mỗi năm, các nhà máy khai khoáng nơi đây thải vào không khí 4 triệu tấn bụi kim loại, bao gồm cả cadmium và thạch tín. Không khí nơi đây ô nhiễm tới mức đến thực vật cũng không sống được.

5. Lâm Phần, Trung Quốc

Top 10 bản xếp hạn những thành phố lớn ô nhiễm hàng đầu bật nhất thế giới 5
Việc người dân Lâm Phần không ngừng khai thác than, đốt than đã khiến cho không khí nơi đây ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng.

Người Trung Quốc rất được cộng đồng thế giới chú ý bởi lẽ ngoài việc kiếm tiền ra họ chẳng quan tâm đến việc gì khác. Vì vậy, khi chính phủ nước này khẳng định Lâm Phần là một bãi rác thì bạn nên biết rằng mức độ nghiêm trọng của nó đến mức nào. Đại bộ phận người dân Trung Quốc dùng than đá làm nhiên liệu chính và phần lớn lượng thanh đá đều bắt nguồn từ Lâm Phần. Việc người dân Lâm Phần không ngừng khai thác than, đốt than đã khiến cho không khí nơi đây ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng.

6. Los Angeles, Mỹ

Top 10 bản xếp hạn những thành phố lớn ô nhiễm hàng đầu bật nhất thế giới 6
Nếu như không khí ở Pittsburgh bị ô nhiễm nặng do lượng bụi trong không khí vượt quá mức an toàn thì ở Los Angeles mùi hôi thối của rác thải lại cực kỳ nghiêm trọng

Thêm một thành phố của nước Mỹ lọt vào danh sách. Nếu như không khí ở Pittsburgh bị ô nhiễm nặng do lượng bụi trong không khí vượt quá mức an toàn thì ở Los Angeles mùi hôi thối của rác thải lại cực kỳ nghiêm trọng. Nếu như mùi hôi thối này bay thẳng lên tầng ozon, có lẽ người dân nơi đây đã được nhờ, tuy nhiên, chúng vẫn lảng vảng quanh thành phố khiến lá phổi của những người dân Los Angeles bị tổn hại nghiêm trọng.

7. La Oroya, Peru

Top 10 bản xếp hạn những thành phố lớn ô nhiễm hàng đầu bật nhất thế giới 7
Những đứa trẻ nơi đây 99% đều phải có ba lần kiểm tra lượng chì trong cơ thể

Ngành công nghiệp chủ yếu ở thành phố này là khai thác và luyện chì. Từ năm 1992, ngành công nghiệp này đã bắt đầu phát triển ở nơi đây khiến từ không khí, đất cho đến nước đều nhiễm chì nặng. Những đứa trẻ nơi đây 99% đều phải có ba lần kiểm tra lượng chì trong cơ thể.

8. Mexico

Top 10 bản xếp hạn những thành phố lớn ô nhiễm hàng đầu bật nhất thế giới 8
Mexico được xây dựng trên một thung lũng cao hơn mặt nước biển 2400 mét

Làm nên sự ô nhiễm của thành phố Mexico không phải là một nhà máy hay do quy hoạch mà là do điều kiện địa lý. Người đông thì xe đông, khí thải nhiều. Tuy nhiên, do Mexico được xây dựng trên một thung lũng cao hơn mặt nước biển 2400 mét. Điều này cũng có nghĩa là không khí nơi đây loãng, gió yếu. Chính điều này khiến bất cứ khí thải nào trong thành phố đều đọng lại ở trên bầu trời thành phố, không tản đi được.

9. Pernik, Bulgaria

Top 10 bản xếp hạn những thành phố lớn ô nhiễm hàng đầu bật nhất thế giới 9
Bulgaria khó mà thoát khỏi danh hiệu ô nhiễm nhất thế giới.

Đầu tiên phải nói rằng, toàn bộ Bulgaria đang phải đối diện với sự ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Ở nơi đây, người ta đốt than để sưởi qua mùa đông. Đại đa số xe hơi đều là các mẫu xe cũ do Liên Xô sản xuất trước đây. Vì vậy, Bulgaria khó mà thoát khỏi danh hiệu ô nhiễm nhất thế giới. Ở Pernik càng như vậy. Nếu không phải là khói mù mịt đầy đường thì cũng là khí thải ngành luyện kim. Trong môi trường ngột ngạt như vậy, thảo nào người dân nơi đây lại thích uống rượu.

10. Vapi, India

Top 10 bản xếp hạn những thành phố lớn ô nhiễm hàng đầu bật nhất thế giới 10
Vapi là một trung tâm công nghiệp đang phát triển rất nhanh ở Ấn Độ

Vapi là một trung tâm công nghiệp đang phát triển rất nhanh ở Ấn Độ. Tuy nhiên, ngành sản xuất chủ yếu ở nơi đây là công nghiệp hóa chất. Chính vì thế, từ nước, đất cho đến không khí nơi đây đều ô nhiễm nặng, khiến bạn không dám thở, ăn hay uống bất cứ thứ gì. Trong thành phố lại đông dân như vậy. Cũng may Vapi không gặp vấn đề về hệ thống thoát nước như Mumbai. Ít nhất cũng hy vọng là như vậy.

Bài viết liên quan Cùng tác giả

Trả lời