Top 10 cách làm sạch vôi răng tại nhà hiệu quả mà không cần tốn kém

Cao răng là cặn cứng trên bề mặt răng do sự khoáng hóa của mảng bám răng. Mảng bám cao răng hình thành liên tục ngay cả khi bạn đã đánh răng và vệ sinh răng miệng tốt. Những mảng bám này nếu không được làm sạch thì khi kết hợp với vi khuẩn và quá trình vôi hóa, chúng sẽ dần trở nên cứng chắc và gây ra bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Hãy tham khảo ngay những cách lấy cao răng ngay tại nhà đơn giản mà hiệu quả dưới đây.

1. Sử dụng baking soda

Baking soda hay bột nở không chỉ là nguyên liệu được sử dụng trong các loại bánh mà còn được sử dụng khá nhiều để làm đẹp. Chỉ với baking soda bạn hoàn toàn có thể loại bỏ cao răng và những mảng bám cứng đầu ngay tại nhà – đơn giản, an toàn nhưng vẫn rất hiệu quả.

Top 10 cách làm sạch vôi răng tại nhà hiệu quả mà không cần tốn kém
Sử dụng baking soda để lấy cao răng tại nhà

Cách thực hiện: trộn baking soda với nước ấm thành hỗn hợp có dạng sệt. Đánh răng sạch sẽ sau đó bôi hỗn hợp trên răng và sử dụng bàn chải chải đi chải lại nhiều lần, súc miệng bằng nước sạch.

Lưu ý: Chỉ áp dụng cách này từ 2-3 lần/tuần để tránh làm hỏng men răng.
Để tăng hiệu quả bạn cũng có thể kết hợp baking soda với dâu tây, nghiền nhỏ dâu tây trộn với bột baking soda rồi thực hiện như cách trên.

2. Sử dụng vỏ chuối

Vỏ chuối là phần chúng ta thường bỏ đi, không sử dụng đến, nhưng có lẽ bạn không biết vỏ chuối lại có công dụng tuyệt vời trong việc làm trắng răng và loại bỏ cao răng. Bên trong vỏ chuối có hàm lượng vitamin, khoáng chất và các chất làm trắng răng tự nhiên, giúp làm trắng nhưng không ảnh hưởng đến men răng

Top 10 cách làm sạch vôi răng tại nhà hiệu quả mà không cần tốn kém 2
Vỏ chuối giúp loại bỏ cao răng

Cách thực hiện: Xé vỏ chuối thành dải có bề rộng từ 3-4 cm, nên chọn chuối già sẽ có nhiều xơ hơn, lấy mặt trong vỏ chuối chà đi chà lại nhiều lần, đặc biệt là những chỗ xỉn màu, có nhiều cao răng. Giữ nguyên trong khoảng 5-10 phút sau đó sử dụng bàn chải đánh răng khô chải lại nhiều lần, cuối cùng dùng kem đánh răng như bình thường.

Lưu ý: Bạn nên thực hiện cách này hàng ngày trong thời gian dài để thấy hiệu quả rõ rệt. Lấy cao răng bằng vỏ chuối hiệu quả lâu hơn baking soda nhưng tuyệt đối an toàn cho răng.

3. Sử dụng bánh mì cháy

Loại bỏ cao răng với bánh mì cháy là cách rất hiệu quả nhưng khá ít người biết đến. Trong bánh mì cháy có một lượng lớn than hoạt tính, giúp làm sạch mảng bám, loại bỏ vi khuẩn rất tốt, không chỉ giúp lấy cao răng mà còn có tác dụng bảo vệ răng.

Top 10 cách làm sạch vôi răng tại nhà hiệu quả mà không cần tốn kém 3
Lấy cao răng tại nhà với bánh mì cháy

Cách thực hiện: Bạn nướng cháy một mẩu bánh mì, cạo lấy phần than cháy, sau đó đem trộn với kem đánh răng và đánh răng như bình thường.

Lưu ý: Cách này nên được thực hiện hàng ngày để nhanh hiệu quả. Bạn có thể cho phần bánh mì cháy chưa sử dụng hết vào túi kín và bỏ vào tủ lạnh để dùng cho các lần sau

4. Sử dụng giấm

Sử dụng giấm để làm trắng răng và loại bỏ mảng bám là cách đã được khá nhiều người biết đến. Giấm có chứa axit axetic, giúp tẩy trắng nhẹ, loại bỏ cao răng, đây là cách đơn giản bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Top 10 cách làm sạch vôi răng tại nhà hiệu quả mà không cần tốn kém 4
Giấm gạo giúp loại bỏ làm trắng và loại bỏ cao răng

Cách thực hiện: Sử dụng giấm để súc miệng sáng hoặc tối trong khoảng 2-3 phút để axit trong giấm đánh bay các mảng bám cũ và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám mới. Một cách khác bạn có thể thực hiện đó là trộn giấm, muối và kem đánh răng thành hỗn hợp sệt để đánh răng như bình thường.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng loại giấm gạo truyền thống để đảm bảo an toàn, thận trong với các loại giấm công nghiệp.

5. Sử dụng đường nâu

Đường nâu không chỉ là một loại gia vị mà còn có tác dụng loại bỏ cao răng rất an toàn và hiệu quả. Trong đường nâu có chứa axit glycolic và các axit amin, giúp đánh bay các mảng bám cứng đầu, trả lại hàm răng chắc khỏe cho bạn.

Top 10 cách làm sạch vôi răng tại nhà hiệu quả mà không cần tốn kém 5
Lấy cao răng tại nhà bằng đường nâu

Cách thực hiện: Cách đơn giản nhất là ngậm đường nâu trong miệng và giữ nguyên khoảng 15-20 phút, sử dụng lưỡi để đẩy các hạt đường đi sâu vào các kẽ răng, nước bọt kết hợp với đường nâu sẽ giúp đánh bật mảng bám. Sau đó súc miệng thật mạnh và nhiều lần để loại bỏ mảng bám.

Lưu ý: Nếu răng bạn có ít cao răng chỉ cần thực hiện 1 lần/ngày, nếu nhiều thì hãy chăm chỉ thực hiện sáng và tối để nhanh mang lại hiệu quả nhé!

6. Sử dụng vỏ cam

Thêm một loại vỏ nữa mà bạn có thể sử dụng để loại bỏ cao răng ngay tại nhà. Tương tự như quả cam, vỏ cam cũng có chứa khá nhiều axit amin và vitamin, giúp làm bật các mảng bám, mang lại hiệu quả làm trắng răng.

Top 10 cách làm sạch vôi răng tại nhà hiệu quả mà không cần tốn kém 6
Vỏ cam phơi khô tán thành bột trộn cùng kem đánh răng giúp loại bỏ cao răng

Cách thực hiện: Sau khi bóc, giữ lại phần vỏ cam, nên chọn vỏ cam còn tươi, chứa nhiều tinh dầu, đem phơi khô đến khi vỏ cam cứng và giòn. Đem vỏ cam khô tán nhỏ thành bột, trộn cùng kem đánh răng và đánh răng như bình thường.

Lưu ý: Bạn nên bảo quản bột vỏ cam trong hộp thủy tinh kín để tránh ẩm mốc. Thực hiện 2 lần/ngày để thấy hiệu quả rõ rệt

7. Sử dụng vỏ các loại hạt khô

Có lẽ ai cũng biết các loại hạt khô như: hướng dương, óc chó, hạt điều… cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể nhưng không phải ai cũng biết vỏ những loại hạt này tưởng chừng như vô dụng như lại mang đến hiệu quả làm trắng, loại bỏ cao răng hiệu quả. Trong các loại vỏ này có hàm lượng chất kháng khuẩn tương đối lớn, giúp phá vỡ cấu trúc cao răng, đánh bật các mảng bám.

Top 10 cách làm sạch vôi răng tại nhà hiệu quả mà không cần tốn kém 7
Lấy cao răng đơn giản bằng vỏ hạt khô

Cách thực hiện: Rửa sạch vỏ, cho vào nồi đun sôi cùng nước sạch trong khoảng 15-20 phút, vớt bỏ vỏ. Mỗi lần đánh răng bạn hãy ngâm bàn chải vào nước này trong khoảng 5-10 phút sau đó đánh răng như bình thường.

Lưu ý: Cách làm này rất an toàn với răng nhưng hiệu quả khá chậm, đòi hỏi sự kiên trì trong thời gian dài.

8. Sử dụng vôi tôi

Cách làm này có vẻ khá lạ với nhiều người, có lẽ mọi người liên tưởng đến hình ảnh các bà, các mẹ ngày xưa ăn trầu với hàm răng đen nhánh. Tuy nhiên, việc răng đen không phải do vôi, mà trái lại vôi còn có tác dụng kháng khuẩn, loại bỏ mảng bám, giúp răng chắc khỏe.

Top 10 cách làm sạch vôi răng tại nhà hiệu quả mà không cần tốn kém 8
Sử dụng vôi tôi để loại bỏ cao răng

Cách thực hiện: Cho một lượng vôi tôi vào chai cùng rượu nguyên chất, tốt nhất là rượu gạo, lắc đều ta sẽ thu được dung dịch màu trắng bạc. Sử dụng dung dịch này để súc miệng, ngậm khoảng 5 phút, thực hiện 2 lần sáng, tối để các mảng bám mềm và bong ra.

9. Sử dụng bã mía

Bã mía thực chất là không có chứa bất cứ loại axit hay chất kháng khuẩn nào khác có tác dụng loại bỏ cao răng mà chính lực tác động, sự chà xát khi nhai giúp loại bỏ các mảng bám.

Top 10 cách làm sạch vôi răng tại nhà hiệu quả mà không cần tốn kém 9
Lấy cao răng tại nhà bằng bã mía

Cách thực hiện: Để loại bỏ cao răng bằng bã mía bạn chỉ cần ăn và nhai mía như bình thường. Hoạt động nhai sẽ giúp bã mía chà xát vào các mảng bám, cao răng giúp các mảng bám này bong ra. Bạn có thể sử dụng phần bả mía để tiếp tục chà xát, làm trắng răng

10. Sử dụng muối và vỏ chanh

Vỏ chanh, baking soda, muối biển đều là những nguyên liệu có tác dụng làm trắng, loại bỏ cao răng rất tốt. Khi kết hợp cả 3 nguyên liệu trên lại với nhau, bạn sẽ thu được hỗn hợp mang lại hiểu quả làm sạch răng rất cao.

Top 10 cách làm sạch vôi răng tại nhà hiệu quả mà không cần tốn kém 10
Sử dụng vỏ chanh, muối biển cùng baking soda để làm sạch răng

Cách thực hiện: Thái mỏng, băm nhỏ hoặc xay vỏ nhỏ vỏ chanh trộn cùng muối, baking soda và một chút nước ấm tạo thành hỗn hợp sệt tương tự kem đánh răng. Sử dụng hỗn hợp này thay kem đánh răng để làm trắng răng và loại bỏ các mảng bám cứng đầu.

Lưu ý: Vỏ chanh và bột baking soda đều có tác dụng phụ là làm hỏng men răng nếu sử dụng thường xuyên và lâu dài, bạn chỉ nên thực hiện cách này 2 lần/tuần thôi nhé!

Trên đây là những cách lấy cao răng tại nhà đơn giản, dễ thực hiện. Hi vọng bạn với những chia sẻ trên, bạn có thể áp dụng thành công để sở hữu hàm răng chắc khỏe và nụ cười rạng rỡ nhất!

Bài viết liên quan Cùng tác giả

Trả lời