Top 10 sai lầm khi đeo kính áp tròng có thể làm hỏng đôi mắt của bạn

Đối với tất cả những người sử dụng kính áp tròng, điều quan trọng là phải có kiến ​​thức về các biện pháp an toàn sử dụng kính áp tròng và hiểu biết về những sai lầm phổ biến mà bạn có thể mắc phải, điều này sẽ giúp bạn bảo vệ tầm nhìn bên cạnh việc làm đẹp cho đôi mắt. Dưới đây là các sai lầm mà bạn cần tránh để không gây hại cho mắt bạn nhé!

1. Đeo kính áp tròng quá lâu

Đeo kính áp tròng quá lâu sẽ không tốt cho mắt của bạn. Việc đeo kính quá lâu có thể dẫn đến mất thị lực thậm chí mù vĩnh viễn. Việc đeo kính quá lâu cũng làm cho giác mạc của bạn dễ bị nhiễm vi trùng hơn. Cho dù bạn có dùng loại kính áp tròng nào cũng không nên dùng chúng quá lâu nhé!

Top 10 sai lầm khi đeo kính áp tròng có thể làm hỏng đôi mắt của bạn 2
Không nên đeo kính áp tròng quá lâu

2. Đeo kính áp tròng đi ngủ

Đeo kính áp tròng khi đi ngủ là một sai lầm lớn mà mọi người thường mắc phải khi sử dụng. Việc sử dụng nó khi ngủ sẽ khiến giác mạc bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến kích ứng và khó chịu, thậm chí là nhiễm trùng nghiêm trọng. Trên thực tế, người dùng khi ngủ vẫn sử dụng kính áp tròng khi thức dậy sẽ thấy đôi mắt khô và mờ.

Top 10 sai lầm khi đeo kính áp tròng có thể làm hỏng đôi mắt của bạn 2
Không nên đeo kính áp tròng khi ngủ

3. Mang kính áp tròng đi tắm

Cho dù đó là hồ bơi, bồn tắm hay vòi hoa sen chúng ta cũng không nên đeo kính áp tròng khi tắm. Nước là nơi sinh sản của các loại vi khuẩn và các mầm bệnh độc hại có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt. Trong trường hợp nặng, nó thậm chí có thể dẫn đến mất thị lực. Vì vậy bạn nên tháo bỏ kính áp tròng trước khi đi tắm nhé. Ngoài ra, thay vì bảo quản kính của bạn trong nước thì hãy sử dụng dung dịch muối vô trùng do bác sĩ đề nghị.

Top 10 sai lầm khi đeo kính áp tròng có thể làm hỏng đôi mắt của bạn 3
Không nên mang kính áp tròng khi tắm

4. Sử dụng nước máy để vệ sinh kính áp tròng

Sử dụng nước máy để vệ sinh kính áp tròng là một sai lầm lớn mà hầu hết mọi người đều mắc phải. Nước máy không hề vô trùng, khi vệ sinh kính bằng nước máy có thể dẫn đến việc vi khuẩn và các mầm bệnh độc hại có cơ hội bám trên mắt kính. Trên thực tế, nước máy được biết có chứa một amip có thể gây ra viêm giác mạc Acanthamoeba, một bệnh nhiễm trùng mắt khó trị. Giải pháp tốt nhất là luôn luôn rửa mắt kính của bạn bằng các dung dịch thích hợp được bác sĩ khuyên dùng bạn nhé.

Top 10 sai lầm khi đeo kính áp tròng có thể làm hỏng đôi mắt của bạn 4
Rửa mắt kính bằng dung dịch thích hợp

5. Đeo kính áp tròng hết hạn sử dụng

Các mắt kính cũ và đã hết hạn sẽ trở thành nơi sinh sản cho các vi trùng. Việc sử dụng kính áp tròng hết hạn sẽ tích tụ không ít vi khuẩn cho mắt bạn. Dùng những ống kính như vậy có thể không thoải mái, hoặc tệ hơn nó có thể dẫn đến nhiễm trùng. Đừng bao giờ sử dụng một cặp kính áp tròng quá lâu, việc đeo kính áp tròng cũ không giúp bạn tiết kiệm tiền, mà thay vào nó mang đến cho bạn những hóa đơn y tế đắt tiền đấy. Hãy lưu ý nhé!

Top 10 sai lầm khi đeo kính áp tròng có thể làm hỏng đôi mắt của bạn 5
Không được đeo kính áp tròng hết hạn sử dụng

6. Đeo kính khi tay không sạch

Người đeo kính áp tròng thường quên rửa tay trước khi cầm mắt kính. Việc làm này sẽ để lại nhiều vi khuẩn từ tay bạn sang mắt bạn đấy. Để tránh rước mầm bệnh vào mắt, bắt buộc bạn phải rửa tay thật kỹ trước khi đeo kính, thậm chí luôn luôn rửa tay bằng xà bông và nước ấm trước khi dùng kính áp tròng. Ngoài ra, đảm bảo tay bạn thật khô ráo trước khi đeo kính áp tròng vì các vi khuẩn gây nhiễm trùng mắt cũng có trong nước.

Top 10 sai lầm khi đeo kính áp tròng có thể làm hỏng đôi mắt của bạn 6
Không được đeo kính khi tay bẩn

7. Đeo kính khi mắt bị thương

Không được đeo kính áp tròng khi mắt bạn bị thương. Hãy ngay lập tức tháo kính của bạn nếu bạn nhận thấy các triệu chứng như đỏ, ngứa, sưng và nóng trong mắt. Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu cố đeo kính áp tròng thì mắt sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng. Hãy bỏ kính ra ngay lập tức và kiểm tra cẩn thận khi có dấu hiệu nếu bắt kính bị vỡ hoặc rách. Nếu một phần mắt kính vẫn còn lại trong mắt bạn, hãy đến gặp khám bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.

Top 10 sai lầm khi đeo kính áp tròng có thể làm hỏng đôi mắt của bạn 7
Không đeo kính khi mắt bị thương

8. Bảo quản không đúng cách

Rất nhiều người bảo quản kính áp tròng không đúng cách. Trên thực tế, một trong những sai lầm lớn nhất mà người sử dụng kính áp tròng mắc phải là không tuân theo các biện pháp bảo quản thích hợp, làm tăng nguy cơ làm hỏng mắt kính, thậm chí tệ hơn, nếu bạn sử dụng kính không được bảo quản đúng cách sẽ làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng mắt nghiêm trọng đấy!

Top 10 sai lầm khi đeo kính áp tròng có thể làm hỏng đôi mắt của bạn 8
Cần bảo quản kính áp tròng đúng cách

9. Hòa dung dịch mới và dung dịch đã sử dụng trong hộp

Rất nhiều người khi sử dụng kính áp tròng thường hòa dung dịch mới và dung dịch đã sử dụng trong hộp. Đây là một sai lầm phổ biến mà người đeo kính áp tròng mắc phải. Việc làm này không tốt chút nào vì nó làm mất hiệu quả của dung dịch. Điều này làm tăng cơ hội phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng mắt. Bạn cần đổ dung dịch mới vào hộp đã được làm sạch và sấy khô.

Top 10 sai lầm khi đeo kính áp tròng có thể làm hỏng đôi mắt của bạn 9
Lưu ý khi hòa dung dịch

10. Không kiểm tra mắt thường xuyên

Cho dù bạn đeo kính áp tròng hay kính thường cũng nên kiểm tra mắt thường xuyên. Nếu bạn gặp bất kỳ loại khó chịu nào với mắt ngay cả khi đó là vấn đề nhỏ, hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay khi có thể. Vấn đề được sẽ điều trị dễ dàng hơn ở giai đoạn ban đầu.

Top 10 sai lầm khi đeo kính áp tròng có thể làm hỏng đôi mắt của bạn 10
Nên kiểm tra mắt thường xuyên

Trên đây là những sai lầm khi đeo kính áp tròng khiến mắt bị tổn thương nghiêm trọng. Mong rằng bài viết này sẽ là những bài học, kinh nghiệm đối với những bạn thích đeo kính áp tròng.

Bài viết liên quan Cùng tác giả

Trả lời