10 loại sách truyện tốt nhất cho trẻ em

Trẻ em như tờ giấy trắng, bạn viết gì lên “giấy” sẽ hình thành tính cách con người của bé sau này. Đồng hành cùng quá trình đó không thể thiếu những cuốn sách hay cho bé, những cuốn sách tuy giản dị nhưng hàm chứa nhiều bài học đầu đời đầy ý nghĩa.

1. Truyện tranh không có chữ

Bé có độ tuổi dưới 01 tuổi, đối với các bé ở độ tuổi này thì chúng ta không quá khó để chọn lựa. Nhưng cũng có một số tiêu chí cần nhớ đó là: chọn sách ít trang, hầu như không có chữ, mỗi trang là bức tranh minh họa như: đồ vật, hoa lá, con vật, con người… dễ hiểu để chúng ta dễ dàng xem và giải thích cho bé, kết hợp với màu sắc rực rỡ thu hút và dễ gần gũi hơn với môi trường xung quanh.

Top 10 loại sách truyện hay cho trẻ các bậc cha mẹ nên mua cho bé
Truyện bằng tranh với màu sắc sinh động và bối cảnh gần gủi giúp bé dễ hiểu và nắm bắt nội dung.

2. Truyện cổ tích

Đây là loại truyện phổ biến nhất mà các bậc phụ huynh thường mua cho con, truyện này có thể dạy cho bé về đạo đức, phẩm chất cách đối xử … như truyện: cô bé khăn quàng đỏ, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Tấm Cám…

Top 10 loại sách truyện hay cho trẻ các bậc cha mẹ nên mua cho bé
Truyện có nội dung phong phú rất quen thuộc

3. Truyện, sách khám phá về khoa học

Trẻ con hay có những hiếu kỳ, đôi khi đưa ra câu hỏi mà Cha Mẹ đôi khi phải “cười” trừ, trong các kệ sách của hệ thống nhà sách có đầy đủ những loại sách khoa học dành cho các bạn nhỏ, nếu có thời gian chúng ta nên mua để đọc và cùng chơi hoặc trao đổi, hay đố vui với con đó cũng là một cách.

Top 10 loại sách truyện hay cho trẻ các bậc cha mẹ nên mua cho bé
Giúp bé thỏa thích tìm hiều về đề tài khoa học, có thể tìm ra lời giải đáp cho thắc mắc của mình.

4. Truyện tranh

Có nội dung giáo dục nhẹ nhàng giúp bé trở thành bé ngoan như: Tô Tô và quà sinh nhật Mẹ, Tô Tô đừng quên đánh răng, Tô Tô giúp bạn, Tô Tô xếp hàng trong siêu thị, Tô Tô giũ lời hứa, Tô Tô đừng phí nước sạch… nội dung từng câu chuyện rất đơn giản, ngắn gọn với các hình minh họa thực tế giúp bé dễ dàng hình dung, hiểu và hình thành nhân cách trong bé.

5. Thơ thiếu nhi

Những bài thơ thiếu nhi rất dễ thương, tình cảm và mang tính giáo dục cao như: bài thơ Làm Anh Khó đấy, Thỏ bông bị ốm trong bài thơ Tình bạn, giúp các bé vừa đọc thơ, vừa truyền cảm hứng của mình trong đó khi lên giọng, lúc xuống giọng…sẽ làm bé không bị nhàm chán, bé cảm thấy mình tuyệt vời và tự hào nếu có cơ hội được đọc thơ trước các bạn trong lớp hay cho Cha Mẹ nghe.

Top 10 loại sách truyện hay cho trẻ các bậc cha mẹ nên mua cho bé
Đây là bài thơ về tình cảm anh em, gia đình rất gần gũi, thực tế và được lưu truyền từ rất lâu.

6. Các file tiếng kể truyện trên mạng

Chúng ta cũng không nên hạn chế các thể loại sách của bé, nếu như bé rơi trường hợp thích xem hay đọc truyện, nghe kể truyện bằng máy tính bảng, điện thoại thông minh như ngày nay, có một số thiết bị có thể kết nối và xem hoặc nghe file qua tivi sẽ giúp bé dễ nhìn hơn và giúp hạn chế một số bệnh về mắt. Với hình thức này, đôi khi không phải ở nhà mà nơi nào có thiết bị kết nối với mạng là bé có thể xem và học tập theo.

Top 10 loại sách truyện hay cho trẻ các bậc cha mẹ nên mua cho bé
Với hình thức này bé có thể vừa nhìn, vừa nghe và được chọn lựa thật thú vị.

7. Truyện tranh Ghép hình

Có một số truyện tranh ghép hình vô cùng sinh động, hình ảnh các nhân vật trong truyện rất xinh xắn sẽ giúp bé vừa đọc vừa xem truyện một cách siêng năng hơn. Đồng thời bé cảm thấy hứng thú vì vừa thành công trò chơi ghép hình thành cuốn truyện chẳn hạn.

Top 10 loại sách truyện hay cho trẻ các bậc cha mẹ nên mua cho bé
Sau khi xếp các mảnh ghép bé sẽ có trong tay cuốn truyện tranh thật “độc” và hơn nữa có thể lưu giữ một cách bền bỉ hơn.

8. Báo Khăn quàng đỏ, Nhi đồng…

Những thể loại báo này đa số dành cho các bé đến trường, giúp cho trẻ  học hỏi, mở rộng tầm nhìn, sáng tạo hơn, gần gủi và hiểu bạn bè, Thầy Cô trong trường hơn, bên cạnh đó biết đâu phát triển khả năng viết bài “báo”, cách sử dụng câu từ của con bạn thì sao.

Top 10 loại sách truyện hay cho trẻ các bậc cha mẹ nên mua cho bé
Được đọc báo như thế này làm bé cảm thấy lớn hơn và luôn được cập nhật thông tin mới lạ. Chưa kể vừa đọc báo cùng nhau và vừa “tám” cùng nhau nữa nhé.

9. Sách đố vui thông minh

Sach bao gồm các câu đố về loài hoa, con cá, các danh nhân… Chúng ta vừa có thời gian để chơi đùa với con và giúp con tích lũy thêm kiến thức trong cuộc sống. Chưa hết, bản thân phụ huynh chúng ta cũng có thể sẽ học thêm nhiều điều không ngờ nưa đó.

Top 10 loại sách truyện hay cho trẻ các bậc cha mẹ nên mua cho bé
Có nhiều câu đố rất hay và mới, không chỉ dành riêng cho bé đâu Mẹ nhé.

10. Sách bách khoa tri thức cho bé

Như sách về động vật, hình dạng, trái cây, rau củ quả…giúp bé thêm nhiều kiến thức về đời sống xung quanh. Hiện tại cũng có đa dạng các loại sách đa dạng nội dung về hình dạng như hình tròn, tam giác…hay các loại trái cây có hình ảnh bắt mắt, sinh động đôi lúc phát ra âm thanh, tiếng nhạc minh họa giúp bé không cảm giác buồn chán mà nhiều thích thú và tự mình chơi nữa.

Top 10 loại sách truyện hay cho trẻ các bậc cha mẹ nên mua cho bé
Như sách về động vật, hình dạng, trái cây, rau củ quả…giúp bé thêm nhiều kiến thức về đời sống xung quanh

Top10meohay đề cập đến một số loại truyện phổ biến và dễ dàng tiếp cận với trẻ. Hy vọng chúng ta có nhiều cơ hội để chọn mua sách có thể loại phù hợp cho con em chúng ta lúc này.

Chắc chắn rằng khi ngày mới đến, sẽ có nhiều đầu sách mới, phong phú và hấp dẫn hơn cho bé xuất hiện, hy vọng sẽ được bạn đọc bổ sung, chia sẽ để mang lại nhiều thể loại sách hay phù hợp với sự phát triển của trẻ thơ nhé.

Bài viết liên quan Cùng tác giả

Trả lời