Thận trọng với 10 loại nấm kỳ độc nhất thế giới bạn sẽ chết nếu ăn phải chúng

Sau những trận mưa đầu mùa hạ là lúc các loại nấm tự nhiên sinh sôi và phát triển mạnh. Bên cạnh những loài nấm ăn được, có không ít các loại nấm độc và cực độc. Vừa qua, lại xảy ra một số vụ ngộ độc vì ăn nấm độc phải cấp cứu tại bệnh viện. Những vụ ngộ độc này nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.Trong trường hợp xấu nhất, nạn nhân trúng độc có thể bị hôn mê sâu và tử vong sau một tuần.

1. Nấm tán bay (Amanita muscaria)

Thận trọng với 10 loại nấm kỳ độc nhất thế giới bạn sẽ chết nếu ăn phải chúng 1
Tác nhân gây độc chính trong nấm tán bay là muscimol và axit ibotenic.

Đứng đầu danh sách 10 loại nấm độc nhất thế giới là Nấm tán bay. Nấm tán bay có vẻ ngoài giống những cây nấm trong truyện cổ tích với mũ nấm màu đỏ và đốm trắng bên trên. Người hay động vật vô tình ăn phải loại nấm này sẽ bị trúng độc và có thể tử vong.

Tác nhân gây độc chính trong nấm tán bay là muscimol và axit ibotenic. Những nhân tố kể trên tác động đến hệ thần kinh trung ương gây kích ứng, buồn nôn, buồn ngủ và đôi khi gây ảo giác.

2. Nấm cánh thiên thần (Pleurocybella porrigens)

Thận trọng với 10 loại nấm kỳ độc nhất thế giới bạn sẽ chết nếu ăn phải chúng 2
Loại nấm này cũng được cho là có chứa chất độc chết người xyanua.

Loại nấm này có cái tên mỹ miều như vậy không chỉ bởi vẻ ngoài của nó mà còn bởi có truyền thuyết cho rằng khi ăn nấm cánh thiên thần bạn sẽ được đến thiên đàng. Và câu chuyên này cũng đúng một phần nào đó!

Từng có thời gian loài nấm cánh thiên thần được coi là thực phẩm. Nhưng điều này đã thay đổi vào năm 2004, khi gần 60 người Nhật Bản đã phải nhập viện vì ngộ độc sau khi ăn phải loại nấm này. Độc tính của nấm cánh thiên thần vẫn chưa được tìm hiểu hết, nhưng nó có chứa một loại axit amin có thể tiêu diệt tế bào não của động vật. Loại nấm này cũng được cho là có chứa chất độc chết người xyanua.

3. Nấm Deadly Dapperling (Lepiota sp)

Thận trọng với 10 loại nấm kỳ độc nhất thế giới bạn sẽ chết nếu ăn phải chúng 4
Các triệu chứng ban đầu là đau dạ dày, ruột, và sau một thời gian nạn nhân sẽ tử vong do suy gan.

Loại nấm nhỏ nhắn và trông có vẻ ngon miệng này chứa chất độc Amatoxin, có thể gây phá hủy gan. Amatoxin là nguyên nhân của 80-90% các vụ ngộ độc do nấm. Tỉ lệ tử vong do nhiễm amatoxin lên đến 50% nếu không được chữa trị và 10% nếu không được chữa trị kịp thời. Các triệu chứng ban đầu là đau dạ dày, ruột, và sau một thời gian nạn nhân sẽ tử vong do suy gan.

4. Nấm Podostroma Cornu-damae

Thận trọng với 10 loại nấm kỳ độc nhất thế giới bạn sẽ chết nếu ăn phải chúng 4
Ngoài ra nó còn gây suy giảm hồng cầu, lột da mặt và rụng tóc, khiến nạn nhân trông như bị nhiễm xạ (hoặc bệnh bạch cầu).

Nấm Podostroma Cornu-damae có hình dáng giống bàn tay và màu sắc đỏ rực, bởi vậy nó còn được gọi là nấm bàn tay thần chết. Độc tố chính trong loại nấm này là mycotoxin trichothecene, hợp chất gây ra những triệu chứng khó chịu và có thể dẫn đến tử vong trong vòng vài ngày. Chất độc gây ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan nội tạng trong cơ thể, đặc biệt là gan, thận và não. Ngoài ra nó còn gây suy giảm hồng cầu, lột da mặt và rụng tóc, khiến nạn nhân trông như bị nhiễm xạ (hoặc bệnh bạch cầu).

5. Nấm Conocybe Filaris

Thận trọng với 10 loại nấm kỳ độc nhất thế giới bạn sẽ chết nếu ăn phải chúng 5
. Nếu ăn phải loại nấm này, nạn nhân sẽ bị tổn thương gan nghiêm trọng và không thể hồi phục.

Loại nấm này sinh trưởng trên các bãi cỏ ở vùng tây bắc nước Mỹ và mang trong mình độc tố amtoxin đặc biệt nguy hiểm. Người ta thường nhầm nấm Conocybe Filaris với nấm ma thuật (Psilocybes). Nếu ăn phải loại nấm này, nạn nhân sẽ bị tổn thương gan nghiêm trọng và không thể hồi phục.

6. Nấm webcab (Cortinarius rubellus)

Thận trọng với 10 loại nấm kỳ độc nhất thế giới bạn sẽ chết nếu ăn phải chúng 6
Trong nấm webcab có chứa orellanie, một loại độc tố mạnh tương đương asen và hiện vẫn chưa có thuốc giải.

Đứng thứ 5 trong danh sách 10 loại nấm độc nhất thế giới là Nấm Webcab. Nấm webcab là một loại nấm cực độc, chỉ một lượng nhỏ cũng có thể khiến bạn mất mạng. Nếu may mắn thoát chết, người trúng độc có thể phải ghép thận hoặc chạy thận suốt đời. Trong nấm webcab có chứa orellanie, một loại độc tố mạnh tương đương asen và hiện vẫn chưa có thuốc giải.

7. Nấm mũ đầu lâu(Galerina marginata)

Thận trọng với 10 loại nấm kỳ độc nhất thế giới bạn sẽ chết nếu ăn phải chúng 7
Nấm mũ đầu lâu chứa độc tố amatoxin khét tiếng, gây tổn thương gan vĩnh viễn và dẫn đến cái chết đau đớn.

Loài nấm này thường mọc trên những thân cây mục trên khắp thế giới, từ Bắc Cực đến Australia. Giống như nhiều loại nấm độc khác, nấm mũ đầu lâu trông khá vô hại và có vẻ ăn được. Nấm mũ đầu lâu chứa độc tố amatoxin khét tiếng, gây tổn thương gan vĩnh viễn và dẫn đến cái chết đau đớn.

8. Nấm false morel (Gyromitra esculenta)

Thận trọng với 10 loại nấm kỳ độc nhất thế giới bạn sẽ chết nếu ăn phải chúng 8
Trong trường hợp xấu nhất, nạn nhân trúng độc có thể bị hôn mê sâu và tử vong sau một tuần.

Nấm false morel có hình dạng rất giống não người. Đây là một loại nấm khá đặc biệt. Nếu ăn sống nó, bạn sẽ chết. Nếu bạn nấu chín nó nhưng không đúng cách, bạn vẫn sẽ chết. Nhưng nếu biết cách chế biến, nấm false morel sẽ có hương vị vô cùng tuyệt vời.

Trong nấm false morel có chứa gyromitrin, khi vào cơ thể người sẽ chuyển thành monomethylhydrazine (MMH). Chất độc này không những ảnh hưởng đến gan mà còn ảnh hưởng đến cả hệ thần kinh và đôi khi là cả thận. Người bị trúng độc loại nấm này sẽ bị tiêu chảy, ói mửa, chóng mặt, hôn mê. Trong trường hợp xấu nhất, nạn nhân trúng độc có thể bị hôn mê sâu và tử vong sau một tuần.

9. Nấm thiên thần hủy diệt (Amanita virosa)

Thận trọng với 10 loại nấm kỳ độc nhất thế giới bạn sẽ chết nếu ăn phải chúng9
Khi độc tố đã ăn sâu, biện pháp duy nhất để cứu người bị trúng độc là ghép gan.

Chiếm tỷ lệ lớn các ca tử vong do nấm là do loại nấm này gây ra. Chứa một lượng lớn amatoxin, loại nấm này có thể phá hủy hoàn toàn cơ thể con người nếu ăn phải. Các triệu chứng ban đầu khi trúng độc là chuột rút, mê sảng, co giật, nôn mửa và tiêu chảy. Lượng độc tố bị hấp thụ có thể gây ra những thương tổn vĩnh viễn cho thận và mô gan. Khi độc tố đã ăn sâu, biện pháp duy nhất để cứu người bị trúng độc là ghép gan.

10. Nấm mũ tử thần (Amanita phalloides)

Thận trọng với 10 loại nấm kỳ độc nhất thế giới bạn sẽ chết nếu ăn phải chúng 10
Theo ước tính, chỉ 30g chất độc amatoxin (tương đương nửa cây nấm) là đủ để giết chết một người trưởng thành.

Đứng đầu danh sách 10 loại nấm độc nhất thế giới từng được phát hiện là Nấm mũ tử thần. Nấm mũ tử thần là thủ phạm trong phần lớn các trường hợp tử vong do ăn nấm tình cờ hoặc đầu độc có chủ đích.  Loại nấm này được cho là đã gây ra cái chết của hoàng đế La Mã Claudius, một Giáo hoàng và một Sa hoàng Nga. Tác nhân gây độc của nấm là α-amanitin (amatoxin), gây tổn thương gan và thận đến mức không thể phục hồi. Theo ước tính, chỉ 30g chất độc amatoxin (tương đương nửa cây nấm) là đủ để giết chết một người trưởng thành.

Bài viết liên quan Cùng tác giả

Trả lời