Top 10 địa điểm du lịch hấp dẫn khi đến Ninh Bình

Ninh Bình mằm ngay cửa ngõ cực Nam miền bắc và khu vực đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam ,cách Hà Nội 93 km về phía Nam, cách TP Hồ Chí Minh 1624km Ninh Bình đang nằm ở vị trí đặc biệt về giao thông, địa hình và lịch sử văn hóa,có tiềm năng du lịch ninh bình phong phú và đa dạng.

1. Khu du lịch sinh thái Tràng An

Tràng An là khu du lịch nổi tiếng nhất Ninh Bình. Với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, tuyệt đẹp Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên và di sản văn hóa thế giới. Khung cảnh nơi đây được tạo nên bởi dòng sông chạy uốn lượn qua các dãy núi đá vôi đã tạo thành vô vàn những hang động tự nhiên huyền ảo, kỳ bí.

Top 10 địa điểm du lịch hấp dẫn khi đến Ninh Bình 1

Tràng An là khu du lịch nổi tiếng nhất Ninh Bình.

Đến với Tràng An, du khách sẽ được ngồi trên thuyền lướt nhẹ qua các dãy núi, ngắm nhìn làn nước trong vắt tới tận đáy, khám phá những hang động có tên gọi đặc biệt. Đặc biệt hơn nữa, nếu du khách đến đây vào mùa thu sẽ được chiêm ngưỡng những bông hoa súng nở trên mặt nước khiến không gian càng thêm vẻ nên thơ, lãng mạn.

2. Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động nằm ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, nơi đây còn được ưu ái gọi với những cái tên là “vịnh Hạ Long trên cạn” hay “Nam thiên đệ nhị động”. Tam Cốc có nghĩa là có ba hang, bao gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang này đều được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi.

Top 10 địa điểm du lịch hấp dẫn khi đến Ninh Bình 2

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động nằm ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư

Để tham quan Tam Cốc, du khách phải di chuyển bằng thuyền, xuôi theo dòng sông Ngô Đồng thơ mộng chiêm ngưỡng lần lượt 3 hang. Khung cảnh Tam Cốc nổi bật nhờ sự kết hợp hài hòa của đá và nước. Các ngọn núi đá vôi ở đây mang những hình thu đa dạng, nối tiếp nhau. Thời gian đẹp ở Tam Cốc – Bích Động chỉ kéo dài từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 khi mà những ruộng lúa xanh xen lẫn ruộng lúa chín vàng tạo nên những mảng màu tuyệt đẹp.

3. Khu di tích cố đô Hoa Lư

Khu di tích cố đô Hoa Lư xã Trường Yên, huyện Hoa Lư gồm có Đền Vua Đinh, Đền Vua Lê và các công trình hạng mục khác. Xưa kia đây chính là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến. Hiện nay, khu di tích cố đô Hoa Lư là điểm đến hấp dẫn nhiều du khách, đặc biệt là những người muốn tìm hiểu về lịch sử và lễ cầu may.

Top 10 địa điểm du lịch hấp dẫn khi đến Ninh Bình 3

Khu di tích cố đô Hoa Lư xã Trường Yên, huyện Hoa Lư gồm có Đền Vua Đinh

4. Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính mới được khánh thành vào năm 2008 mang một vẻ đồ sộ, đây là ngôi chùa  lớn vào bậc nhất các chùa tại Đông Nam Á. Với nhiều hạng mục công trình kiến trúc mang nhiều cái “nhất” nhất, Chùa Bái Đính dã được rất nhiều du khách, phật tử biết đến. Quần thể Chùa Bái Đính có diện tích lên tới 539 ha, trong đó 27 ha là khu chùa Bái Đính cổ còn 80 ha là khu chùa Bái Đính mới cùng với các hạng mục đường đi, nơi đón tiếp khách, khu bãi để xe, và khu hồ phóng sinh, hồ Đàm Thị…

Top 10 địa điểm du lịch hấp dẫn khi đến Ninh Bình 4

Chùa Bái Đính mới được khánh thành vào năm 2008

5. Chùa Bích Động

Chùa Bích Động tọa lạc trên sườn núi Bích Động, chùa còn được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động”. Công trình kiến trúc cổ này được xây dựng theo kiểu “Tam” Hán tự tức là ba tòa không liền nhau mà tam cấp theo sườn núi, dựa vào thế núi từ dưới lên đã tạo thành ba ngôi chùa riêng biệt là Hạ, Trung và Thượng. Bởi vậy chùa, núi và động kết hợp rất hài hòa với nhau.

Top 10 địa điểm du lịch hấp dẫn khi đến Ninh Bình 6

chùa được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động”.

6. Nhà thờ Phát Diệm

Nhà thờ Phát Diệm được xây dựng trong suốt thời gian 24 năm liên tục vào những năm 1875 – 1898. Trước đây, Kim Sơn là một vùng đất mới khai khẩn, trước đây rất lầy lội, do đó để xử lý độ lún của khu đất trước khi xây dựng nhà thờ người ta đã phải chuyển cả một quả núi nhỏ cách 40km về Phát Diệm. Du khách về thăm nhà thờ còn được thấy núi Sọ, chính là một phần của quả núi đã được dân rời về Phát Diệm.

Top 10 địa điểm du lịch hấp dẫn khi đến Ninh Bình 6

Nhà thờ Phát Diệm

7. Động Thiên Hà

Động Thiên Hà nằm ở bản Mường Thổ Hà, xã Sơn Hà, huyện Nho Quan. Động có chiều dài tới 700m gồm có động và động nước. Động Thiên Hà tuy không lớn nhưng do vị trí nằm ngay trong dải núi Tướng – một phần của bức tường thành thiên nhiên vững chắc bảo vệ kinh thành Hoa Lư thế kỷ 10, nên nơi đây đã được nhiều du khách tìm đến.

Top 10 địa điểm du lịch hấp dẫn khi đến Ninh Bình 7

Động Thiên Hà nằm ở bản Mường Thổ Hà, xã Sơn Hà, huyện Nho Quan

8. Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long

Với diện tích gần 3000ha, khu khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long là nơi đất ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc bộ, đồng thời cũng là nơi cư trú của loài Voọc Quần đùi trắng có số lượng cá thể lớn nhất ở Việt Nam…

Top 10 địa điểm du lịch hấp dẫn khi đến Ninh Bình 8

Vân Long là nơi đất ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc bộ

9. Vườn chim Thung Nham

 

Vườn Chim Thung Nham thuộc địa phận xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, đây là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Ninh Bình, hội tụ đầy đủ các yếu tố văn hóa, tâm linh, cũng như cảnh quan và đa dạng sinh học. Vườn Chim Thung Nham đẹp nhất là khi mỗi buổi hoàng hôn về sẽ thấy từng đàn, từng đàn cò trắng bay lượn kín cả một vùng đất ngập nước. Đến với Thung Nham, du khách sẽ cảm nhận được nét đẹp nguyên sơ kỳ thú mà không nơi nào có được.

Top 10 địa điểm du lịch hấp dẫn khi đến Ninh Bình 9

Vườn Chim Thung Nham thuộc địa phận xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư

10. Vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương có diện tích lên đến 22.200 ha, nơi đây được coi là một bảo tàng thiên nhiên rộng lớn còn lưu giữ và bảo tồn tốt nhất hệ động, thực vật rừng ở trên núi đá vôi tại Việt Nam.

Top 10 địa điểm du lịch hấp dẫn khi đến Ninh Bình 10

Vườn Quốc gia Cúc Phương

Bài viết liên quan Cùng tác giả

Trả lời